10 nguồn thu nhập thụ động để đi ngủ vẫn có tiền.

Thu nhập thụ động (Passive Income) được hiểu là tiền kiếm được mà không còn cần phải làm việc qua việc đổi thời gian hay đổi công sức để hoàn thành một khối lượng công việc cụ thể. Nếu sở hữu nguồn thu nhập thu động lớn hơn mức nhu cầu chi tiêu của bản thân như vậy bạn có thể thoát khỏi ràng buộc của công việc hành chính tại công ty/ sở làm và có thể nghỉ việc và làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Thu nhập thụ động

Tuy nhiên để có được nguồn thu nhập thu động thì bạn ít nhất cũng phải tạo ra một hệ thống/ một cái móng để nó phát triển và đem lại thu nhập và thường thì cái ban đầu mình tạo ra nó phải tiêu tốn trí tuệ và thời gian ban đầu – tuy nhiên nếu khai thác tốt thì bạn hoàn toàn có thể tạo được nguồn thu nhập này một cách hiệu quả. Hãy cùng xem những cách giúp bạn tạo ra thu nhập thụ động bên dưới nhé!

#Cho thuê bất động sản.

Nếu bạn có một căn nhà hoặc một căn hộ chung cư, bạn có thể cho khách thuê và lĩnh tiền thuê hàng tháng. Điều này sẽ giúp bạn có thu nhập đều đặn – đây là thu nhập thụ động dễ hiểu nhất và nhu cầu khá là cao đối với ai sở hữu bất động sản tại các thành phố lớn với đông người ở nơi khác tới làm việc, học tập. Việc bạn cần làm đó là tìm khách thuê và ký hợp đồng thỏa thuận, ngoài ra còn một số thứ lặt vặt phải làm không đáng kể như: Đăng ký tạm trú, tính tiền phụ thu như vệ sinh/ internet/ điện/ nước/ giữ xe,…. và thu tiền hàng tháng (việc thu tiền có thể chuyển khoản online khá đơn giản).

Tuy nhiên một bất động sản có giá trị lớn không phải ai cũng có thể sở hữu do đó không phù hợp với đại đa số người. Có một số người hiểu được dòng tiền nên họ khai thác được thu nhập thụ động qua kênh này như sau: Anh H thuê một bất động sản giả sử một căn nhà có 5 phòng với mức thuê là 10 triệu/tháng . Anh H rao trên mạng cho thuê lại 5 phòng này mỗi phòng 3triệu/tháng. Và như vậy anh H sẽ có nguồn thu nhập thụ động 5 triệu/ tháng từ việc chênh lệch cho thuê phòng như vậy. Tuy nhiên hình thức này sẽ cần phải tốn công quản lý, kỹ năng tìm được bất động sản phù hợp và sự thâm hụt khi không cho thuê đủ phòng.

#Xây dựng kênh Youtube.

Kênh Youtube là một hình thức giúp bạn có được thu nhập thụ động nếu như bạn có thể tạo ra những nội dung giá trị/ hấp dẫn/ thu hút người xem. Hiện tại Youtube cho phép người sở hữu kênh kiếm tiền trên nội dung đăng tải bằng cách hiển thị quảng cáo. Hình thức này đã nở rộ trong nhiều năm nay rồi và đã hình thành một nghề trong giới trẻ và những người am hiểu về mạng xã hội video này với tên gọi là những Youtuber. Với những người viết blog như mình tạo ra nội dung bằng các bài viết thì gọi là blogger còn những người quay video hay sáng tạo nội dung bằng hình ảnh, clip, phim, video thì gọi là Youtuber.

Với việc sở hữu kênh Youtube thì người xem khắp nơi trên internet sẽ tìm và xem được nội dung bạn đăng tải bất cứ lúc nào và càng nhiều người xem thì việc hiển thị quảng cáo cũng thường xuyên và thu nhập từ kênh Youtube cũng tăng theo ngay cả khi bạn đi ngủ hay không còn làm video nữa.

Không dừng lại ở việc kiếm tiền với quảng cáo, một kênh Youtube còn có thể tạo ra thu nhập bằng hình thức tiếp thị sản phẩm với affiliate marketing mà mình sẽ nói rõ hơn ở phần dưới đại ý là khi giới thiệu người xem mua sản phẩm thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Chưa hết, nếu kênh Youtube có lượng người đăng ký lớn, có nhiều lượt xem và sức ảnh hưởng mạnh tới cộng đồng thì rất dễ để có được những lời mời hợp tác quảng cáo từ các doanh nghiệp/ nhãn hàng lớn để quảng bá cho dịch vụ/ sản phẩm/ hình ảnh của họ và số tiền từ việc hợp tác này cao hơn rất nhiều so với tiền từ quảng cáo trên mỗi video.

Nhìn chung việc xây dựng một kênh Youtube khá là tiềm năng và có nhiều cơ hội để tạo ra thu nhập thụ động và một trong những cách kiếm tiền online dễ dàng nhất hiện nay.

#Viết blog – Viết lách có thu nhập thụ động.

Song hành với sự phát triển của internet thì viết blog cũng là một lĩnh vực được nhiều người tham gia và ngành thương mại điện tử, thanh toán online phát triển hơn cũng giúp cho các blogger tiến gần hơn tới việc có được nguồn thu nhập thụ động ổn định, nhiều người còn có thể trở thành blogger toàn thời gian.

Nếu bạn là người theo dõi blog mình thì chắc hẳn cũng có một số bài viết mình nói về những nguồn thu nhập đến từ đâu và có những kết quả thu nhập từ blog khá bất ngờ, bạn có thể tìm đọc lại trên blog mình.

Khi blog có một thời gian phát triển, thu hút được lượng độc giả và có nhiều lượt truy cập hàng tháng thì đó là lúc bạn có thể khai thác để kiếm tiền từ đây với nhiều hình thức. Nhưng nói về chủ đề thu nhập thụ động thì mình sẽ liệt kê cho bạn một số cách để tạo ra thu nhập thụ động từ chính blog mà mình vận hành:

 • Đặt quảng cáo Google Adsense.
 • Triển khai tiếp thị liên kết (affiliate marketing)
 • Bán dịch vụ backlink.
 • Bán bài guest post (doanh nghiệp/ nhãn hàng có nhu cầu đăng bài quảng cáo và họ gửi bài, mình chỉ việc đăng và nhận tiền).

Ngoài các nguồn thu nhập thụ động kể trên, bạn có thể có các nguồn thu nhập khác nếu muốn như: Tư vấn hỗ trợ tính phí 1:1, bán dịch vụ & sản phẩm của riêng bạn, dạy học và bán ebook,….

Để tạo một blog bạn có thể sử dụng WordPress và Blogspot hoặc tự viết trên các nền tảng khác thậm chí cả Facebook cũng được. Nhưng để sở hữu một blog chuyên nghiệp và nghĩ tới việc xây dựng thương hiệu cá nhân thì bạn hãy chọn Worpdress là nền tảng được nhiều người dùng vì nó có thể sử dụng giao diện để trang trí đẹp, chuyên nghiệp, bài bản, có nhiều tính năng để triển khai các hình thức marekting,… mình đã viết bài hướng dẫn tạo blog từ A – Z mời bạn xem.

#Viết sách nhận tiền bản quyền, nhuận bút.

Các sản phẩm trí tuệ là một tài nguyên vô cùng có giá trị và được trả tiền để được sử dụng khi người khác cần. Sách hay các sản phẩm tương tự một khi đã được sáng tác xong, viết xong sẽ tiến hành xuất bản và hàng năm sẽ tiếp tục nhận được tiền bản quyền. Một cuốn sách hay nếu cứ thường xuyên được in ra và bán thì tiền tác giả nhận được sẽ là một nguồn thu nhập thụ động. Hãy nghĩ tới các tác giả nổi tiếng của các tập sách như: Harry Potter, Nhà Giả Kim, Đắc Nhân Tâm, …. những cuốn sách này được tái bản hàng chục năm trời, có những cuốn sách có tuổi đời cả trăm năm mà cả đời tác giả sống không tiêu hết tiền. Mình đọc qua một bài báo thì biết rằng tổng thu nhập từ bán sách, phim, bản quyền truyền hình, công viên, hàng hóa của J.K. Rowling ước đạt 2,2 tỷ USD – bà là tác giả của bộ truyện Harry Potter.

Tuy nhiên viết sách không phải dành cho nhiều người, chỉ một số người đam mê và có khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và kỹ năng viết thì có thể viết được sách và xuất bản được sách. Nhưng không phải là chúng ta không kiếm được thu nhập thụ động từ hình thức này, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp sau đang rất phổ biến để kiếm thu nhập thụ động:

 • Viết ebook về một lĩnh vực nào đó và bán cho mọi người trên internet: Công thức nấu ăn, Kỹ năng hẹn hò, Kỹ năng làm vợ, Cách kiếm tiền tại nhà, Cách kinh doanh, …. bất kể chủ đề gì mà bạn giỏi đều có thể viết thành ebook và bán được. Điểm hay đó là bạn không cần phải xuất bản, bạn chỉ cần viết thành một file word hoặc dưới dạng pdf và tìm những người có nhu cầu bán cho họ. Nếu cần thiết bạn có thể tạo một Fanpage hay một website để bán tự động những cuốn sách này kèm theo thông tin thanh toán và hướng dẫn họ quy trình mua là bạn đã thiết lập được một hệ thống kiếm tiền tự động.
 • Bán sách trên Amazon, hiện tại có rất nhiều hình thức kiếm tiền với bán sách trên Amazon từ việc thuê người viết nội dung cuốn sách trên Upwork tới việc bán những cuốn sách dạng notebook không có nội dung hoặc ít nội dung (Low Content). Khá nhiều khóa học hướng dẫn bạn bán sách trên Amazon và bạn có thể xem tại Skillshare – ở đây bạn được học thử 1 tháng miễn phí và rất nhiều khóa học giá trị.

#Bán bản quyền.

Lĩnh vực này cũng ít người biết và ít người có thể làm được nhưng mình vẫn liệt kê để bạn có ý tưởng và tùy vào mức độ sáng tạo của mỗi người mà kết hợp có thể cho ra bất cứ sản phẩm nào mà bạn có thể.

 • Sáng tác bài hát.
 • Tạo một bản nhạc.

Nếu có nhạc bạn có thể tham gia bán trên nền tảng sản phẩm số Evanto hoặc hợp tác bán trên Epidemicsound.

#Bán một khóa học online.

Nhu cầu học hỏi để giỏi hơn, học mới các kỹ năng để thêm tự tin, tích lũy kiến thức mới, kỹ thuật cao trong nghề nghiệp và mọi lĩnh vực trong đời sống khác như chụp ảnh, nấu ăn, trang điểm, tập yoga, tăng cân, giảm cân, chăm sóc con,…. luôn có một lượng người mới cần học sẵn sàng chi tiền để tham gia nâng cao kiến thức. Nếu như dạy trực tiếp 1:1 hoặc tổ chức các lớp học thì cũng chỉ là công việc đào tạo bình thường giúp bạn kiếm thêm thu nhập chứ không thể kiếm tiền trong khi ngủ được. Để có thu nhập thụ động từ các lớp học thì bạn cần tạo ra một khóa học online bằng video được đóng gói sẵn, học viên từ khắp nơi trên internet sẽ có thể học được dù ở xa, dù ban ngày hay ban đêm. Và bạn chỉ cần tạo ra khóa học bằng video đóng gói trọn bộ kiến thức và gửi cho người học. Như vậy bạn không phải dạy từng người một theo một khung thời gian lên lịch trước mà có thể để cho học viên tự mở video và học theo. Điều hay của việc đóng gói khóa học đó là bạn có thể nhận không giới hạn học viên, bán cho nhiều người, bất cứ lúc nào cũng được. Nếu khi có thêm cập nhật kiến thức mới thì bạn chỉ cần tạo thêm video và gửi cho học viên. Để nắm được bí quyết kinh doanh khóa học online bạn hãy xem thêm: Bí quyết xây dựng thu nhập thụ động với giảng dạy trực tuyến trên Unica.vn

Những trang khóa học trả tiền mà học viên khắp nơi trên internet đang học miệt mài như:

 • Unica
 • Udemy
 • Skillshare
 • Techable
 • Hachium

Bạn hoàn toàn có thể đăng khóa học trên những trang như thế này và thu tiền hoặc bạn có thể đóng gói khóa học và tự mình gửi cho học viên.

#Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing.

Đây là hình thức xuất hiện do có internet và ngành thương mại điện tử & thanh toán trở nên thuận tiện. Và đây cũng là hình thức yêu thích của mình, blog của mình tới 90% thu nhập từ affiliate nên vẫn sống khỏe từ gần chục năm nay. Có những khoảng thời gian mình không hề viết bài viết nào và cứ để đó đi làm công việc ở cuộc sống nhưng mình vẫn hàng tháng nhận được những khoản tiền kha khá. Nếu bạn có theo dõi nhiều bài viết của mình về affiliate marketing hẳn bạn biết mình cũng thỉnh thoảng khoe chút thu nhập tự động từ blog này. Một kết quả bất ngờ nhất là mình đã từng kiếm hơn 200 triệu với một hình thức affiliate với vài bài viết trên trang này.

Affiliate Marketing là gì? Đây là hình thức giới thiệu sử dụng dịch vụ/ sản phẩm trên mạng trong đó bạn là người tiếp thị và sử dụng một đường link có gắn mã affiliate và khi người mua hàng quyết định mua và thanh toán thì bạn sẽ nhận được khoản tiền hoa hồng trên giao dịch đó. Tùy thuộc vào chương trình tiếp thị liên kết mà hoa hồng sẽ khác nhau, có những chương trình hoa hồng là 5%, 10%, 30%, 50% thậm chí có những chương trình lên tới 75% và điên rồi hơn là 100% – sở dĩ họ trả hoa hồng 100% đó là vì họ sẽ bán những sản phẩm khác cho khách nên hoa hồng đơn đầu tiên họ trả 100% (đa phần đó là những sản phẩm số như ebook, khóa học, công cụng phần mềm, bộ file, đồ họa, …)

Ví dụ 1 đường link affiliate: https://tiki.vn/san-pham/cong-nghe/dien-thoai-iphone-13-promax?aid=macuaban

Trong đó aid=macuaban được hiểu là mã affiliate với người giới thiệu là macuaban và dựa vào đây để tính hoa hồng cho bạn, một số chương trình sẽ hiển thị dạng số hoặc ẩn mã affiliate cho đẹp link nên chúng ta sẽ không nhìn thấy được bằng mắt.

Cách triển khai affiliate marketing cũng không khó lắm, bạn chỉ cần đăng ký tham gia chương trình affiliate của sản phẩm bạn muốn tiếp thị. Sau đó bạn sẽ có được đường link tiếp thị của sản phẩm gắn với mã của bạn và từ đây bạn có thể chèn vào bài viết trong blog. Như ở trên mình cũng có nói nếu bạn có kênh Youtube thì bạn cũng có thể kiếm tiền với affiliate marketing với đường link này bằng cách chèn vào trong phần mô tả, khi có khán giả xem và được bạn gợi ý rồi họ muốn muatrong nội dung video thì rất có thể họ sẽ trở thành người mua hàng và bạn có được hoa hồng. Hiện tại không thiếu gì các kênh Youtube đang kiếm tiền bằng hình thức này và quả thật là nó chính là một nguồn thu nhập thụ động.

Hiện tại có nhiều chương trình affiliate từ các sàn thương mại điện tử và bạn có thể tiếp thị bất kỳ sản phẩm nào muốn trên các sàn: Tiki, Lazada, Shopee, … ngoài ra Accesstrade là một mạng tiếp thị liên kết với hàng ngàn sản phẩm, đối tác đa dạng các sản phẩm như: Bảo hiểm, khóa học, tài chính, du lịch,..

Ở nước ngoài cũng có vô số chương trình tiếp thị liên kết như: Clickbank, Impact, Amazon, các chương trình tiếp thị liên kết hosting, domain,….

#Đầu tư chứng khoán.

Đây là hình thức đầu tư tài sản, ngoài việc tăng giá cổ phiếu theo thời gian và có lời trên số vốn bạn đầu tư thì việc bạn có thể có được thu nhập thụ động từ việc nhận được cổ tức của công ty. Một công ty khi đã phát hành cổ phiếu ra đại chúng thì những người sở hữu cổ phiếu thì cũng đồng sở hữu công ty cho nên khi công ty làm ăn có lãi thì sẽ chia đều cho những người đang nắm giữ cổ phiếu. Để nhận được cổ tức thì bạn phải là nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài chứ không phải là mua đi bán lại trong thời gian ngắn hạn.

Việc đầu tư cổ phiếu cũng đi kèm rủi ro khi giá trị công ty bị sụt giảm kéo theo giá cổ phiếu giảm làm cho số vốn đầu tư của bạn bị thâm hụt. Điều này còn tai hại hơn là một lượng tiền cổ tức nhỏ, do đó để đầu tư cho hiệu quả bạn cần học hỏi kiến thức và phân tích thị trường để biết chọn những cổ phiếu tốt. Hoặc lựa chọn những đơn vị/ công ty có sự nghiên cứu, quan sát thị trường với những chuyên gia trong ngành để quản lý vốn/ tài sản của bạn một cách tốt hơn.

#Bán sản phẩm số: Ứng dụng/ phần mềm/ ảnh/ thiết kế.

Đây đều là những sản phẩm bạn có thể tạo ra một lần và đăng bán cho nhiều người, việc những sản phẩm số này hoàn toàn có thể nhân bản ra nhiều bản và gửi cho khách hàng. Cũng nhờ có internet mà việc kinh doanh sản phẩm số được mở ra một con đường thênh thang để tác giả có thể tăng thu nhập và kiếm được tiền ngay khi ngủ, một nguồn thu nhập thụ động nào dù cho nhỏ cũng là ưu thế để chúng ta xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 • Các ứng dụng bạn có thể đăng lên chợ ứng dụng (Appstore, Google Play Store) những ứng dụng này có thể kiếm tiền bằng quảng cáo, bán gói thành viên, bán vật phẩm trong ứng dụng, quyền truy cập, tăng hạng,….
 • Một phần mềm tốt khách hàng muốn sử dụng thì phải trả phí, người tạo ra phần mềm sẽ bán những Key/ License để khách hàng điền vào nếu muốn sử dụng đầy đủ tính năng.
 • Ảnh chụp bạn có thể đăng bán trên các trang như: ShutterStocks, IStocksphoto,… hoặc những trang đăng ảnh miễn phí bạn không bán chúng nhưng người sử dụng sẽ donate lại một số tiền nào đó cho bạn như Pexels, Pixabay, Unsplash,….
 • Các file thiết kế, đồ họa, themes wordpress, giao diện website,…. bạn có thể đăng bán trên các chợ như Envato, Themeforest trên đó họ có sẵn khách hàng tìm kiếm rồi bạn chỉ cần đăng lên và hệ thống bán hàng tự động thanh toán và gửi sản phẩm cho khách hàng.

#Kinh doanh theo mạng/ đa cấp (MLM)

Kinh doanh theo mạng hay còn gọi là đa cấp (Multi Level Marketing) hay còn gọi là Network Marketing cũng là một hình thức tạo thu nhập thụ động và đưa tới con đường tự do tài chính.

Cách này mình chỉ nêu ra thông tin để bạn hiểu và nắm được đầy đủ các hình thức tạo thu nhập thụ động, bạn tự cân nhắc trường hợp thực tế bản thân vì hình thức này tại Việt Nam đang bị biến tấu và mang tiếng xấu rất nhiều.

Đa cấp tạo ra thu nhập thụ động như thế nào?

Khi A tham gia vào công ty/ hình thức kinh doanh một dòng sản phẩm nào đó, A là người đi bán hàng và giới thiệu được B và C mua hàng thì A sẽ nhận được hoa hồng từ việc giao dịch mua sản phẩm. Khi đó B và C mặc định được hệ thống tính vào là tuyến dưới của A và từ đó trở về sau nếu B và C mua bất kỳ sản phẩm gì của công ty thì A đều được hoa hồng – cho dù nhiều năm sau A không gặp B và C để giới thiệu sản phẩm hay mời chào gì nữa. Chưa dừng lại ở đó, nếu B và C cũng giới thiệu người khác mua hàng như D, E, F, G,….. thì A cũng nhận được hoa hồng nhưng ở mức thấp hơn – đây là điều hấp dẫn để A xây dựng hệ thống lớn vì càng có nhiều tuyến dưới thì A sẽ càng có nhiều hoa hồng và thu nhập thụ động ngày càng lớn. B và C cũng theo một mô-tuýp như vậy khi thấy A có hệ thống lớn và nhiều hoa hồng nếu muốn có thu nhập nhiều thì cứ đi xây dựng hệ thống.

Ưu điểm của phương pháp này là tốc độ tăng thu nhập nhanh và hoa hồng nhiều.

Nhược điểm đó là nói quá về sản phẩm, vẽ ra viễn cảnh tự do tài chính và thu nhập thụ động khiến những người tham gia hệ thống có một niềm tin mù quáng, chỉ đi tìm kiếm người mới để tham gia hệ thống mà không quan tâm sản phẩm có hiệu quả, tốt cho người dùng không.

Ở Việt Nam có nhiều công ty đa cấp với tên gọi như: Amway, Nuskin, Unicity, Lô Hội, Oriflame, Herbalife, Thiên Ngọc Minh Uy,…. và rất nhiều công ty khác nữa bạn hãy tìm hiểu kỹ mỗi khi có ai nhắc tới hoặc mời gọi tham gia kinh doanh.

#Tổng kết

Việc tạo ra thu nhập thụ động để bạn có thể tự chủ về tài chính và làm chủ cuộc sống của mình, chứ việc kiếm ra nhiều tiền sau đó chi tiêu vượt quá nhu cầu bản thân hay phung phí tiền bạc thì cũng không bao giờ là một việc làm đúng đắn mà bạn cần biết điều chỉnh và cân bằng tài chính, cân bằng cuộc sống và lập kế hoạch sống cho khoa học và tối ưu. Chưa cần phải ngay lập tức tạo ra thu nhập thụ động, chỉ cần bạn tiết kiệm tiền, không tốn tiền vào những thứ không cần thiết, giảm mua sắm, đầu tư vào bản thân học kiến thức mới, đọc sách, đọc blog và dành thời gian cho những việc hữu ích, hoàn thành công việc là đã tốt đẹp được một phần nào đó rồi.

Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các hình thức tạo thu nhập thụ động, và với ý tưởng bạn có thì chắc sẽ dễ dàng chọn lựa một hình thức phù hợp để xây dựng một hệ thống tạo ra cho bạn thu nhập thụ động như: Tạo kênh Youtube hoặc tạo blog để bắt đầu một cách đơn giản nhất. Còn bạn, điều ghì khiến bạn ấn tượng nhất với việc tạo ra thu nhập thụ động? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.