Đây là series bài viết “Viết blog kiếm tiền”  được hướng dẫn từ cấp độ dễ cho đến khi bạn trở thành một blogger chuyên nghiệp để có thể dùng việc viết lách chia sẻ của bạn thành một nghề thú vị và có thu nhập hơn cả những người đi làm công ăn lương hàng ngày .

Viết blog kiếm tiền 2020: Từng bước biến việc viết lách thành thu nhập.

Trước tiên xin mời bạn xem qua câu chuyện thành công với blog  hoặc bạn cũng có thể xem

►► Báo cáo lại thu nhập từ blog 09/2022

►► Báo cáo lại thu nhập từ blog 09/2019

►► Viết blog du lịch kiếm tiền

Bản thân mình tin rằng, internet là một thế giới rộng lớn vô cùng, nó có thể tăng thu nhập của một người lên nhiều lần, điều này nếu bạn đi làm công việc hành chính ở công ty thì không bao giờ có được. Mình bắt đầu viết blog và kiên trì với nó và việc có tiền đều đặn đã khiến mình không cần phải đi làm công ty nữa.

Một vài ý tưởng giúp bạn kiếm tiền từ việc viết blog mà hiệu quả và sẽ là nguồn tiền giúp bạn đi lâu dài với con đường blogger:

 • Tham gia mảng tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing hay còn gọi là Referral Marketing) tiếp thị sản phẩm cho các đơn vị khác. Một tin vui là hiện tại thị trường affiliate ở Việt Nam đang rất phát triển và hầu như tất cả các mặt hàng như ở Tiki, Lazada, Adayroi, các dịch vụ số, đặt phòng khách sạn, vé máy bay, tour du lịch,….. tất tần tật bạn đều có thể tiếp thị và nhận hoa hồng một cách tự động.//Hiện tại mình đang phát triển blog du lịch, thu nhập từ blog du lịch xem tại bài: Sau 30 ngày vòng quanh Đông Nam Á
 • Đặt quảng cáo hiển thị – Google Adsense : Đây cũng là một hình thức khá được yêu thích của giới blogger.
 • Viết bài review về sản phẩm, dịch vụ cho công ty, nhãn hàng và nhận thù lao từ việc viết review, đăng tải lên chính blog của bạn.
 • Cho người khác được đăng bài viết quảng cáo – có nhiều chiến dịch marketing của nhãn hàng, dịch vụ muốn tiếp cận thông tin tới cộng đồng và họ muốn lựa chọn những blog có độc giả đúng tệp khách hàng và họ muốn trả tiền để đăng trên blog của bạn. Ví dụ : Một blog du lịch sẽ được hãng cung cấp sản phẩm như : Vali du lịch, Wifi du lịch, Máy ảnh du lịch,… muốn đặt bài viết lên đó.
 • Bán chính sản phẩm, dịch vụ của bạn – giả dụ bạn là một người viết về blog thời trang, bạn có thể bán sản phẩm mình kinh doanh hoặc tự làm ra.
 • Bán một kinh nghiệm, thủ thuật, phương pháp, hướng dẫn chi tiết dưới dạng file PDF – hình thức này khá là phổ biến. Ví dụ  : Một blogger về ẩm thực cô ấy bán công thức nấu món ăn và nhiều người muốn học được và làm được món đó nên họ trả tiền để mua.
 • Bán website của bạn – hình thức này ít được biết đến tuy nhiên nó cũng là một hình thức khá là tốt để kiếm tiền với tên gọi “Flipping Website” nhiều người tạo ra một blog về lĩnh vực đặc thù sau đó bán lại cho người có nhu cầu và không muốn tốn thời gian phát triển ban đầu.

Và còn nhiều nữa chúng ta sẽ nói sâu hơn, và bây giờ sẽ là các bước để bạn bắt đầu một blog nhé !

#1 Lựa chọn lĩnh vực để viết blog kiếm tiền.

Có hàng tá lĩnh vực cho bạn lựa chọn nhưng chính yếu bao gồm 5 lĩnh vực chính và nó dĩ nhiên sẽ sinh ra lợi nhuận cho blog của bạn bằng các phương thức bạn sẽ được biết trong bước 4.

Trong khuôn khổ bài viết mình không liệt kê hết tất cả các lĩnh vực vì quá nhiều nhưng bạn xét trong 5 lĩnh vực ở đây sẽ tìm ra được ngách nào bạn có thể làm tốt và lâu dài được.

#2 Tạo một blog/website với WordPress

Công thức để sở hữu một blog/website gồm 3 thành phần: Nền tảng WordPress ( Miễn phí) + Tên miền (trả phí) + Hosting( trả phí).

Nếu bạn tự mày mò thì có thể dễ dàng tạo được, mua hosting tại StableHostHawkHost với giá rất rẻ, chỉ ~ 40$ và tên miền ~ 12$ nữa, bạn có thể mua tên miền tại Namecheap rất uy tín.

Tổng cộng bạn sẽ đầu tư ~ 1.3 triệu để bắt đầu viết blog kiếm tiền trong cả 1 năm.

Có thể khi mới bắt đầu bạn sẽ rất phân vân về việc mua, quản lý tên miền, hosting giữa rất nhiều công ty, nhà cung cấp dịch vụ rồi tới học cách sử dụng wordpress sẽ rất mất thời gian và công đoạn để làm chủ.

Vì vậy với lời khuyên của mình dành cho bạn mới bắt đầu với lĩnh vực viết blog hãy lựa chọn StableHostHawkHost, mình đã mua và dùng thử ở cả 2 chỗ này, tốc độ ổn, được cái giá rẻ nhất để tiết kiệm.Như vậy mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều và tiết kiệm thời gian.

Bạn có thể tìm mã giảm giá của hosting ở bài này: Mã giảm giá Domain + Hosting

#3 Cách thức thu hút truy cập/ độc giả

Để có độc giả bạn phải bắt đầu viết những bài viết về lĩnh vực bạn chọn, hãy viết về một lĩnh vực bạn am hiểu hoặc yêu thích. Từ đó sẽ dần dần thu hút độc giả, thật là khó để thu hút độc giả nếu như bạn chỉ viết sơ sài vài bài viết rồi đăng tải lên đó, sẽ là 1 blog chán ngắt và nghèo nàn nội dung.

Bạn hãy duy trì đều đặn mỗi tuần một bài viết, nếu có nhiều thời gian hơn hãy đăng tải nhiều hơn thành 2 hoặc 3 bài. Hãy nhớ một điều là sự tích luỹ về lượng sẽ chuyển hoá về chất, bạn càng đầu tư thời gian và công sức viết bài, blog của bạn sẽ ngày trở nên có giá trị và là địa chỉ tin cậy của độc giả.

Gợi ý bạn tham khảo học nâng cao kỹ năng viết lên một tầm mới khiến việc viết lách trở nên đơn giản hơn, viết nhanh và mạch lạc hơn:

Bạn cũng cần quảng bá nội dung các bài viết của mình thông qua các kênh truyền thông xã hội  :

 • Facebook – Trang cá nhân, nếu tốt hơn hãy dùng Fanpage.
 • Instagram, Twitter, Zalo nếu có
 • Youtube – kênh video phổ biến nhất thế giới hiện nay chỉ sau Facebook rất đáng để quảng bá.

+ Tối ưu SEO hoàn hảo chỉ duy nhất một lần.

Một số người sẽ nói rằng bạn cần phải biết về SEO, tuy nhiên một khi bạn đã xác định được chủ đề mình sẽ viết và đào sâu ở đó thì bạn sẽ rất hiểu được độc giả của mình, các bài viết rất thiết thực và là những nội dung độc giả muốn đọc. SEO sẽ là một khía cạnh bổ trợ cho nội dung chứ không quyết định quá nhiều tới việc thu hút độc giả.

+ Nơi nào có độc giả tiềm năng của bạn ?

+ Traffic miễn phí và Traffic trả phí.

+ Xây dựng danh sách email – Nguồn traffic quan trọng không thể bỏ qua.

#4 Chiến lược kiếm tiền trên blog

 • Có hệ thống email marketing và funnel để xây dựng danh sách email (List Building).
 • Triển khai được bài viết Affiliate tạo ra thu nhập.
 • Tạo bán sản phẩm của riêng bạn ( không nhất thiết phải giá cao nhưng có giá trị cho độc giả).
 • Level cao nhất: Tạo ra khoá học – Membership.

Nếu bạn thích bài viết này hoặc ủng hộ series bài viết này của mình thì hãy bấm nút like để mình biết là bạn muốn đọc những bài như thế này mà tiếp tục viết tiếp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc những bài viết của mình.

Mình đã viết blog kiếm tiền được 1240$ như thế nào ?

Bằng một bài viết và đăng tải trên blog tôi đã kiếm được số tiền khá lớn, xem chi tiết để biết rằng việc kiếm tiền bằng cách viết blog không phải là khó và hoàn toàn có thu nhập tốt.

Xem ngay báo cáo thu nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.