Email Marketing cơ bản đơn giản cho người nghiệp dư.

Nhắc đến email marketing, gần như đa số mọi người đều có cái ý nghĩ mơ hồ, hoặc đơn giản chỉ là thu thập email và gửi, gửi, gửi nữa, gửi tiếp, gửi chán thì thôi không gửi nữa, rồi lại gửi khi nào họ huỷ đăng ký, … vẫn cứ gửi…… và tình trạng này làm cho email marketing trở thành một cái gì đó không hiệu quả, không tiềm năng hoặc gắn với một sự khó chịu, bực mình ngay cả người làm marketing cũng không thoát khỏi chính cái định kiến trong đầu mình rằng email marketing hơi “chuối”, là một sự làm phiền mỗi khi nhắc đến.

Nhưng làm internet marketing, làm marketer mà không vận dụng email marketing thì quả là thiếu sót, không biết khai thác, đang bỏ lỡ một kênh tiềm năng nếu biết triển khai marketing điều độ, chuẩn hoá, có giá trị, tương tác với khách hàng trong list thì mọi chuyện lại trở nên “bừng sáng” hơn bao giờ hết.

#Email Marketing là gì ?

Email marketing là một cách tiếp cận khách hàng bằng cách gửi cho họ những bản tin, thông điệp, nội dung thông qua địa chỉ email. Từ đó làm gia tăng nhận diện thương hiệu, cải thiện sự hiểu biết về sản phẩm/ dịch vụ/ nhãn hàng đến người được tiếp cận.

Gần như ai cũng sở hữu email và tỉ lệ mở email rất cao cho nên nếu biết cách vận dụng email marketing để triển khai các chiến dịch thì sẽ cho hiệu quả cực kỳ cao.

Một form để người dùng điền thông tin email nhận bản tin.

#Email marketing và mục đích.

Mục đích của email marketing là để tạo quan hệ với khách hàng (tức là giữa bạn và người được nhận email). Trong tiến trình làm email marketing cũng giống như tán tỉnh phụ nữ vậy, bạn phải thể hiện một đối tác có sự tin cậy, bạn cung cấp thông tin có giá trị, có sự mới mẻ cập nhật, nhanh chóng, đúng cái người ấy cần. Dần dần bạn chiếm được tình cảm và xây dựng được một mối quan hệ vững chắc và quen thuộc để dễ bề tiến xa hơn.

Ở đây, mục đích chính là gì đi nữa thì cũng quay về trọng tâm của marketing là tiếp cận, hiểu rõ về nhau, về sản phẩm, thương hiệu, từ đó thúc đẩy bán hàng, bán sản phẩm.

Từ những điều cơ bản này tuỳ thuộc vào tay nghề, sự sáng tạo, kế hoạch, kịch bản của người làm email marketing mà họ sẽ gửi cho khách hàng những bản tin, thông điệp khác nhau.

#Các dịch vụ email marketing.

Hiện tại mình có một số gợi ý sử dụng dịch vụ Email marketing rất tốt:

 • Getresponse – Dịch vụ tốt nhất hiện nay cho cá nhân/ marketer.
 • ConvertKit – Miễn phí 500 người đăng ký.
 • Mailchimp – Miễn phí 2000 người đăng ký.
 • Activecampain.
 • Sendgrid.
 • Clickfunnels
 • Hubspot – Marketing toàn diện.

#Cách thu thập email ?

Thông thường để thu thập email thì chúng ta sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp địa chỉ email bằng cách thủ công, điền form, gửi trực tiếp,….

Khung đăng ký nhận tin điền email của Vietjetair.
Khung đăng kí tin khuyến mãi, deal của Klook.
Tiki thu thập email.

Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng để lại email, và họ còn cảm thấy dễ bị quảng cáo vì kinh nghiệm cho thấy chẳng có gì hay ho ở đây đâu.

Và với một cách khác có sự trao đổi qua lại đó là tặng quà, trong email marketing gọi là “Lead magnet” là một mồi câu để người khách truy cập website để lại thông tin, Lead Magnet có thể là:

 • Một ebook hữu ích.
 • Một mã giảm giá độc quyền.
 • Một khoá học miễn phí.
 • Một chương trình đào tạo.
 • Một vé mời.
 • Một buổi hội thảo.
 • Tặng một sản phẩm.
 • Một món quà.

Và người truy cập sẽ thấy hữu ích và bắt buộc phải để lại email để gửi quà qua đó, từ đây bạn đã thu thập được địa chỉ email của họ và phân loại theo danh sách đã định trước.

Bạn có thể thấy blog www.jbnguyen.net cũng thu thập địa chỉ email và gửi cho họ người tham gia vào danh sách những nội dung về kiếm tiền online, tăng thu nhập từ internet.

#Đừng biến email marketing thành trò spam.

Việc thành hay bại, có sự tôn trọng người đăng ký hay không sẽ nằm ở đây. Nhiều người khi đã có danh sách địa chỉ email rồi, tiến hành gửi liên tục, gửi hàng loạt với mong muốn giới thiệu, thúc đẩy việc mua hàng. Và làm cho những người đăng ký cảm thấy phiền, thấy bị spam hộp thư, bị mời mọc, quảng bá quá đà và dần dà họ ghét các bản tin email.

Thay vì vậy bạn nên hạn chế tần suất gửi email, hãy đặt mình vào vị trí người nhận, mình muốn nhận bao nhiêu email/ tuần ? Thì hãy nghĩ cho họ, họ cũng muốn mọi thông tin ở mức vừa đủ để tiếp nhận và có thời gian đọc, tìm hiểu, một cách vừa phải.

Để email marketing tin không biến thành spam, bạn nên chia sẻ câu chuyện, tìm cách giúp đỡ người nhận giải quyết vấn đề họ đang gặp phải, cung cấp giá trị trong mỗi email, tặng quà họ, cho họ mã giảm giá,…. để tạo mối quan hệ tốt đẹp và không bị cho là spam. Điều tệ hại hơn là chính thương hiệu của bạn bị mất điểm trong mắt họ và như vậy mọi hành động mua hàng, hình ảnh thương hiệu cũng bị ảnh hưởng lớn.

#Tần suất gửi email bao nhiêu là đủ.

Không có một quy ước gửi email nào cả, nhưng gửi email không nên quá 1 lần/ ngày để đảm bảo khách hàng không bị quá tải cảm thấy phiền phức.

 • Các loại email broadcas/ newsletter thì nên tổng hợp 1, 2 lần mỗi tuần.
 • Các loại email quà tặng, khuyến mãi thì có thể gửi liền.
 • Các loại email cập nhật, bán hàng, giới thiệu sản phẩm nên đan xen với tỉ lệ 3/7 hoặc 4/6 hoặc 2/8 tuỳ ý.

#Cách viết email hiệu quả.

Việc viết email marketing là điều chúng ta cần luyện tập, bạn hãy đặt vào cách viết sao cho gia tăng giá trị và có sự thu hút.

Bạn có thể sử dụng cách kể chuyện để tăng phần lôi cuốn hoặc chia sẻ ý tưởng, hướng dẫn giải quyết vấn đề, bày tỏ quan điểm, các email về quà tặng thì nên nói về giá trị và cách sử dụng, khai thác sao cho hiệu quả.

Dưới đây là một mẫu email marketing rò rỉ từ Amazon mà mình tình cờ xem được trên báo Cafebiz khá hay.

Cách viết email marketing mỗi 5 từ một câu, và có nhịp điệu, giống như đọc rap hoặc hát bài hát vậy, rất gãy gọn và câu chữ không bị dài làm người đọc thấy chán.

#Viết tiêu đề email chắc chắn sẽ đọc.

Bạn nên đưa các tính từ và lời kêu gọi hấp dẫn vào tiêu đề email, ví dụ một số tiêu đề mẫu:

 • 7 cách kiếm tiền ngay tại nhà.
 • [Quà tặng] bộ ebook cải thiện kỹ năng giao tiếp.
 • [Miễn phí] buổi hội thảo trực tuyến về cách nuôi dạy con 3-5 tuổi.
 • [Name] bạn đã biết điều này chưa ?
 • Xin lỗi, chúng tôi đã quên nói với bạn điều này.
 • [Case study] cách tạo ra 20tr/ tháng bằng kinh doanh online.

Những con số, tính từ, kết quả, nhu cầu, giải pháp được nhắc đến trong tiêu đề email sẽ là điều thu hút sự quan tâm của người nhận và khả năng họ mở email là rất cao.

Tuỳ vào mức sáng tạo và kỹ năng cũng như nội dung liên quan mà bạn có thể viết một tiêu đề hay.

Lưu ý: Tiêu đề và nội dung phải liên quan tới nhau, đừng viết tiêu đề một đằng, nội dung lại một nẻo như vậy sẽ bị cho là lừa dối và những email sau bạn sẽ bị khách hàng bỏ qua, hoặc chặn, báo cáo vào mục spam.

Trên đây là những điều rất cơ bản về email marketing, bạn hãy bắt tay vào xây dựng danh sách, lập kế hoạch gửi email cho khách hàng và trải nghiệm môn “marketing” rất thú vị này và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm/ kết quả của bạn ở phần bình luận với mình nhé !

Xin chào và hẹn gặp bạn trong bài viết khác !

JB.Nguyễn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x