Cách làm Viral Marketing một cách nghiệp dư.

Bạn đã bao giờ thử làm viral marketing ? Bạn có thấy khó hay cần phải có may mắn hay không ?

Chẳng là mình mới nhận một công việc mới tại một trường đào tạo về ngành cà phê -dạy rang, pha chế, thử nếm mùi vị cà phê nhằm cải thiện chất lượng cà phê đưa đến cho khách hàng thưởng thức. Nói sâu về lĩnh vực công ty thì nó hơi khó hiểu, tuy nhiên mình là tay phụ trách mảng Digital Marketing tại đây.

Vậy là mình sẽ phụ trách website, Facebook, thực hiện các chiến dịch quảng cáo online từ Facebook ADS đến Google ADS, làm social media…

Song song với chạy ADS mình cũng làm content trên page của công ty chơi vậy. Mục đích cũng là để kiểm tra xem khả năng của mình đến đâu, làm content có mặn mà gì không. Và mình cũng chỉ mới làm vài post nhưng cũng đã có được cái mà những chuyên gia hoặc những bậc tiền bối vẫn thường nhắc đến đó là “Viral” và dùng trong marketing nên mình quy nó về viral marketing. Thực tình thì mình xuất phát không phải là học chuyên ngành về marketing, những gì mình làm và triển khai 100% là kiến thức tự học và đọc tài liệu làm nền tảng để phân tích và lên ý tưởng triển khai.

#Đầu tiên là cái post đã được viral marketing.

Mình có 2 cái như hình, một cái được hơn 200 share và một cái thì hơn 100 share.

Bài viết được yêu thích và viral marketing rồi
Bài viết được yêu thích và viral marketing rồi

Xem trực tiếp tại link: https://www.facebook.com/pg/questcoffeeasia/photos/?tab=album&album_id=570840419988379&tn=-UC-R

Và link này: https://www.facebook.com/pg/questcoffeeasia/photos/?tab=album&album_id=573568479715573&tn=-UC-R

Với mình và toàn ngành cà phê thì đây là một kết quả khá là gây “thèm muốn” vì đây là một lĩnh vực khá khó để được viral. Nó khác với các lĩnh vực giải trí, phim ảnh, ca nhạc hoặc các meme,…

Và với Page thời điểm đó mới lập chỉ có vỏn vẹn hơn 800 likes nên việc tiếp cận thông tin đã có giới hạn.

#Cách mình đã làm thế nào để được viral ?

Bước 1: Mình sử dụng một nguồn thông tin để nói về các thuật ngữ của ngành cà phê. Có lẽ mọi người sẽ đều muốn biết và hiểu sâu hơn – sâu bên trong các đối tượng này họ luôn muốn nâng cấp kiến thức để hiểu về cà phê. Và hơn hết nó cũng quen thuộc với giới cà phê họ đã từng biết chỉ có điều họ không thể nào thuộc hết được.

Bước 2: Mình đã sử dụng đồ hoạ để tăng giá trị cho bài viết một cách chau chuốt và chuyên nghiệp. Ở đây mình sử dụng trang Canva.com để dễ dàng tạo ra các thẻ thuật ngữ với kích thước 800px X 800px khi đăng lên Album trên trang rất đẹp mắt và trông có giá trị cao.

Bước 3: Bắt đầu đăng tải lên trang – và mình tạo một album với số lượng 35 hình – đây là một con số khá lớn làm cho các khán giả phải thấy nó khá giá trị đối với bản thân họ, ngoài ra khi họ bấm share tức là nó cũng có giá trị đối với người nhìn thấy nó.

Bước 4: Mồi xúc tác, đáng ra mình sẽ chạy quảng cáo một chút cho post để xúc tác viral nhanh hơn tuy nhiên chỉ vài phút sau đã có lượng viral nhanh chóng tăng lên và mình không cần tiến hành chạy ADS. Có một anh chàng nào đó đã share vào một nhóm là hội những người pha chế cà phê và được nhiều người biết đến hơn và như thể trúng insight nên họ share mạnh mẽ hơn.

Bước 5: Theo dõi và lướt qua những caption người chia sẻ họ để lại trên trang cá nhân để hiểu thêm về họ.

#Phân tích khả năng viral bằng cách nhìn của mình.

Theo quan điểm của mình lý do họ đã share – tạo ra viral

  • Đây là những người làm trong ngành cà phê như: Nhân viên pha chế cà phê, những người rang cà phê, những người kinh doanh cà phê, những người sản xuất và buôn bán cà phê. Nên họ sẽ thích nói về cà phê để chia sẻ với những bạn bè khác hoặc muốn người khác hiểu hơn về họ.
  • Bộ album rất đẹp mắt trình bày chuyên nghiệp rõ ràng tạo thành các thẻ dễ xem và dễ nhớ. Tạo cảm giác có thể xem lại sau hoặc chia sẻ cho bạn bè cùng ngành xem chung.
  • Họ muốn những người khác hiểu hơn về công việc họ đang làm, những người uống cà phê do họ pha cũng nên hiểu hơn về những điều này.

Ngoài ra còn có những lý do phụ khác tuy nhiên thì việc một post viral mà mình đã tạo ra và tổng kết lại thì bạn có thể có một góc nhìn cộng thêm để áp dụng vào cách làm nội dung.

Hãy để lại bình luận để cùng trao đổi thêm nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.