Nghề Travel Blogger: Đi du lịch + viết blog = kiếm tiền

Chuyến đi vòng quanh Đông Nam Á 30 ngày là một chuyến đi đáng nhớ đối với mình – đi một mình, ở cùng với những khách tây balo khác và tự lên kế hoạch, sắp xếp chuyến đi, tự đi đến các điểm tham quan, đón xe đi ra máy bay, đi vào trung tâm thành phố,… khá là phức tạp nhưng những điều đó giúp mình học hỏi được khá nhiều điều.

Điểm lại một chút về trước đó: Trong năm 2017 là một năm có khá nhiều thay đổi trong thế giới kiếm tiền online, các hình thức kiếm tiền từ internet có sự dịch chuyển rất mạnh và xuất hiện thêm nhiều hình thức mới.

Như trước 2017 chúng ta thường nghe và biết tới các hình thức kiếm tiền như :

 • Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing
 • Kiếm tiền từ Youtube  – Tham gia chương trình Youtube Partner.
 • Kiếm tiền từ việc thiết kế và bán áo thun.
 • Kiếm tiền từ Clickbank
 • Kiếm tiền từ việc viết blog.
 • Và rất nhiều hình thức khác như Offer, CPA, ….

Đầu năm 2017 và bắt đầu xuất hiện các hình thức kinh doanh trên Internet mới và kiếm tiền từ Internet :

 • Kinh doanh bằng Dropshipping ( Amazon FBA, Shopify, E-commerce,… )
 • Youtube Partner phát triển mạnh hơn với lực lượng Youtuber đông đảo và có ý dồi dào.
 • Một làn sóng mới từ tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Ripple,…  ( dựa trên công nghệ Blockchain)

Và với tình thế sự dịch chuyển mạnh mẽ như vậy, bắt buộc các Internet Marketer phải bắt kịp xu thế, thay đổi cách thức làm việc để tiếp tục kiếm tiền từ Internet. Công việc viết blog cũng không là một cái gì khác ngoại lệ, dường như các blogger cũng đều bỏ ngỏ lĩnh vực viết lách của mình  ? Vì sao các blog lại đi vào con đường chết như vậy  ? Câu trả lời sẽ còn được tìm ra trong thời gian mình tổng kết lại và gửi đến bạn đọc sau nhé !

Về phần mình, trong suốt thời gian của năm 2017 mình cũng tạm gác việc viết blog lại dành 8 tháng ở Philippines để học tiếng Anh và trải nghiệm cuộc sống mới tại đây. Mình đã có quãng thời gian thật thú vị và nhiều thử thách bản thân trong suốt 8 tháng đáng nhớ ấy. Sau 8 tháng mình quyết định thực hiện chuyến đi du lịch vòng quanh Đông Nam Á trong 30 ngày để khám phá hết khu vực Đông Nam Á này.

Sau khi chuyến đi ấy thì mình làm thêm một thứ tạm gọi là  “Travel Blogger” vì mình đã viết những bài viết về du lịch nhiều hơn và phong phú hơn về du lịch tự túc và trải nghiệm tại địa chỉ : http://mrvivu.com

Còn có một Fanpage cũng bắt đầu có những sự quan tâm : https://www.facebook.com/vivublogger/

Lý do mình chọn đi du lịch Đông Nam Á : 

 • Chi phí đi lại, ăn uống và dịch vụ tương đối rẻ
 • Điều quan trọng nữa đó là trong Đông Nam Á sẽ miễn Visa cho du khách người Việt Nam dễ dàng nhập cảnh.

Lịch trình 30 ngày Đông Nam Á : 

 1. Bali – Indonesia – 10 ngày
 2. Jakarta – Indonesia – 5 ngày
 3. Singapore – 2 ngày
 4. Myanmar – 8 ngày ( Vòng quan Myanmar từ Yangon – Inle Lake – Bagan – Mandalay)
 5. Bangkok – Thái Lan – 2 ngày
 6. Pattaya – Thái Lan – 2 ngày

Sau đó trở lại Bangkok và bay về Sài Gòn.

Sau khi vận hành blog được một khoảng thời gian khá là dài – vì không có nhiều thời gian tập trung vào viết và phát triển blog nên sau khoảng 6 tháng sau khi về nước mình mới bắt đầu viết nhiều hơn các bài viết về du lịch và gần đây blog bắt đầu có kết quả về mặt thu nhập.

Cụ thể là lượng người đọc từ blog tăng lên ~ 2000 lượt xem/ tháng và mình tiến hành đặt một vài quảng cáo của Google Adsense lên blog tuy nhiên số tiền kiếm được từ quảng cáo khá là ít. Tuy nhiên có một phần thu nhập khác hấp dẫn hơn từ các bài viết đó là hoa hồng đến từ trang đặt phòng Booking.com.

Một số bài viết được nhiều người đọc quan tâm & có người đặt phòng sau khi đọc bài viết : 

Các bài viết mình hướng dẫn chi tiết về du lịch và điểm đến – lựa chọn chỗ nghỉ thuận tiện và giá cả hợp lý và khách đọc bài viết sẽ nhận sự chỉ dẫn đó và đặt phòng khách sạn được giới thiệu bởi người viết bài – là mình.

Số tiền thu được là 22,28 Euro ( Pound) đồng tiền của Châu Âu và khi đạt đủ 100Euro sẽ nhận được thanh toán từ Booking.com – trên hình là số tiền đã cộng vào tài khoản ( sau khi khách ở xong mới được cộng) và mình còn kha khá số lượng khách đặt phòng nhưng mà chưa ở ( có mấy người đặt trước cả vài tháng mới đi du lịch).

Điều này cũng bắt đầu nhen nhóm cho mình có một nguồn tiền từ du lịch khá hấp dẫn và việc viết blog về du lịch cũng có thể đem lại thu nhập tương đối tốt cho mình.

Việc viết blog và có thu nhập nó không phải là một công việc dễ dàng ( nếu dễ thì người khác đã làm hết phần chúng ta rồi) và mình khá là tâm đắc với câu nói  “Thành Rome không chỉ xây dựng trong 1 ngày ” một câu nói khá hay mà mình thấy thấm thía với bản thân khi bắt tay làm một công việc gì đó. Hai cuốn sách ” 7 chiến lược thịnh vượng & Hạnh phúc – Jim Rohn” và cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới ” đã cho mình hiểu kỹ hơn về khi làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự kiên trì thì mới tạo ra thành quả tốt hơn.

Nếu bạn thấy hứng thú, không ngại một lĩnh vực mới và thử thách thì bắt đầu viết blog có thể cho bạn nhiều điều thú vị về thu nhập và sáng tạo.

Hãy để lại phần bình luận nếu như bạn có điều muốn chia sẻ hoặc hỏi đáp ! Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này !

3 thoughts on “Nghề Travel Blogger: Đi du lịch + viết blog = kiếm tiền

 1. Pingback: Kiếm tiền từ blog du lịch có khó không ? | JB Nguyễn

 2. hero says:

  Nhờ bạn hướng dẫn và chia sẻ giúp, mình là mem mới nên không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào để có thể viết blog. Cám ơn bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.