Nhạc miễn phí bản quyền Creative Commons có nên sử dụng?

Creative Commons là gì ?

Creative Commons viết tắt CC (Tài sản sáng tạo công cộng) là một loại giấy phép và cũng là tên một tổ chức ban hành một số giấy phép bản quyền với tên gọi Giấy phép Creative Commons.

Logo và biểu tượng giấy phép Creative Commons thường gặp

Logo, icon của Creative Commons

Mục đích của việc ban hành giấy phép Creative Commons

Thực tế thì giấy phép Creative Commons khá phổ biến với những thư viện số cả về âm thanh cũng như hình ảnh trên: Flickr, Pixabay, Unsplash, Soundcloud, Youtube, Facebook, ….

4 quyền cơ bản với giấy phép Creative Commons

Với mỗi biểu tượng đi kèm sẽ là những quy định bạn xem qua để nắm được nhé.

Biểu tượngQuyềnMô tả
Ghi công (BY)Bạn có thể sao chép, phân phối, hiển thị, biểu diễn và tạo ra các tác phẩm mới và bản phối lại (Yêu cầu ghi nhận tác giả). Kể từ phiên bản 2.0, tất cả các giấy phép Creative Commons đều yêu cầu ghi công tác giả và bao gồm yếu tố BY.
Chia sẻ nguyên gốc (SA)Chỉ có thể phân phối các tác phẩm phái sinh với giấy phép giống với giấy phép CC của tác phẩm gốc.
Phi thương mại (NC)Người được cấp phép chỉ có thể sao chép, phân phối, hiển thị, biểu diễn tác phẩm và tạo ra các tác phẩm phái sinh và phối lại dựa trên tác phẩm đó chỉ với mục đích phi thương mại.
Không có tác phẩm phái sinh (ND)Chỉ có thể sao chép, phân phối, hiển thị và trình diễn các bản sao nguyên văn của tác phẩm, không được phối lại, chỉnh sửa gì cả.

Nếu có nhu cầu sử dụng nhạc thì nên chọn cho đúng để đảm bảo sử dụng tuân thủ quy định.

Các quyền của Creative Commons

Ở cột Cho phép sử dụng thương mại – tức là bạn được phép đưa vào nội dung video và có thể thương mại hóa – đối với Youtube thì đó là có được phép bật quảng cáo trong video.

Sử dụng nhạc có giấy phép Creative Commons để kiếm tiền với video Youtube

Nếu bạn làm video trên Youtube thì bạn có thể sử dụng nhạc miễn phí loại này để sử dụng dưới giấy phép Creative Commons và kiếm tiền từ việc bật quảng cáo trong video.

Thư viện Youtube Audio: https://www.youtube.com/audiolibrary/

(Bạn cần đăng nhập tài khoản Youtube để nghe và tải về máy)

Nhạc miễn phí Creative Commons có thể kiếm tiền trên Youtube.

Tuy nhiên cần lưu ý ghi công tác giả trong mô tả video. Khi bạn lấy nhạc trong thư viện âm thanh của Youtube hoặc một nguồn nào đó thì nhớ bổ sung thông tin ở mô tả nhé.

Những website nhạc miễn phí Creative Commons

Bạn có thể truy cập vào các website dưới đây để tìm kiếm nhạc mà mình cần.

Thư viện âm thanh YouTubehttps://www.youtube.com/audiolibrary/
Incompetechhttps://incompetech.com/music/royalty-free/
Freesoundhttps://freesound.org/
Pixabayhttps://pixabay.com/vi/music/
Chosichttps://www.chosic.com/free-music/all/
Bensoundhttps://www.bensound.com/

Còn nhiều nơi cung cấp nữa nhưng không phổ biến bằng những trang này, những trang này có hệ thống tìm kiếm dễ dàng, đánh dấu giấy phép bản quyền có sự kỹ càng bạn lấy nhạc ở những nơi này rất tin cậy và nguồn gốc được đảm bảo.

Nếu bạn thấy thể loại nhạc này chưa đáp ứng được nhu cầu về chất lượng thì bạn có thể xem xét sử dụng kho nhạc thương mại (Commercial Music) tại Epidemicsound với hơn 35.000 bài giá rẻ tại link này. Được bảo vệ bản quyền rõ ràng và có công nghệ nhận dạng, dùng ở bất cứ đâu cũng được, chỉ cần kết nối kênh Youtube, Facebook, Instagram, Tiktok vào là được cho phép dùng thoải mái.

Xem qua đánh giá về Epidemicsound để hiểu rõ hơn.

Hy vọng nội dung bài viết này có ích đối với bạn trong việc hiểu hơn về bản quyền nói chung và nhạc bản quyền dưới giấy phép CC – hẹn gặp bạn trong bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.