Cách đăng ký bản quyền bài hát/ video trên Youtube chống reup.

Bạn đang tìm cách đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube hoặc đăng ký bản quyền cho video mà bạn đăng tải lên kênh để ngăn chặn việc người khác lấy video của bạn và đăng lại?

Bạn đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và thậm chí cả tiền đầu tư để sản xuất ra sản phẩm nhạc, video, …. nhưng khi đăng lên Youtube lại bị nhiều kẻ khác “ăn.cắp” công sức của bạn. Nếu bạn gặp trường hợp như vậy thì cách tốt nhất hiện nay có thể làm đó là đăng ký bản quyền cho video đó để ngăn chặn tình trạng reup.

Reup là gì? Reup là một hành động trái phép lấy nội dung của người khác sau đó đăng tải lại trên tài khoản/ kênh khác kiếm lợi ích về lượt xem, tiền quảng cáo, người đăng ký,…. đây là vấn nạn và khiến những người sáng tạo nội dung khá đau đầu.

Ngoài ra bạn cũng có thể “báo cáo” (report) video đăng trái phép bằng cách báo cáo với Youtube thủ công và nhờ người quen, bạn bè báo cáo giúp để Youtube xem xét gỡ bỏ nội dung vi phạm đó. Tuy nhiên cách này khá mơ hồ và có thể không thực hiện triệt để được và đợi rất lâu.

Giải pháp: Bạn chỉ cần đăng ký video của bạn với hệ thống bản quyền của Youtube với công nghệ Content ID để được bảo vệ tối đa.

Content ID là gì?

Đây là một công nghệ của Youtube giúp nhận dạng nội dung gốc của chủ sở hữu video bao gồm hình ảnh và âm thanh (nhạc, giọng nói,…) để bảo vệ các hành vi vi phạm bản quyền, sử dụng lại nội dung mà không được cho phép.

Content ID hoặt động bằng cách đối chiếu nội dung của người khác tải lên với cơ sở dữ liệu có trong hệ thống của Content ID và sẽ rà soát sự trùng lặp, từ đây có thể phát hiện ra những kênh đăng lại nội dung hoặc sử dụng một phần nào đó nội dung của chủ sở hữu gốc.

Cách đăng ký bản quyền bài hát/video của bạn vào hệ thống Content ID

Trước khi đăng ký Content ID mình sẽ chỉ bạn cách gỡ bỏ video người khác lấy của mình để giải quyết sớm đã trong vài bước, rồi bạn sẽ đăng ký Content ID sau đó.

Bạn đăng nhập vào kênh Youtube, trong mục bản quyền bạn sẽ thấy các tab “Video trùng khớp” và “Yêu cầu gỡ bỏ”.

Bạn chỉ việc tích vào video người khác đang lấy rồi gửi yêu cầu gỡ bỏ là xong, Youtube sẽ gửi thông báo cho kênh đó cần phải xóa ngay (hoặc bạn cũng có thể cho họ hạn 7 ngày để xóa).

Cách đăng ký bản quyền bài hát/ video trên Youtube chống reup.

Giải quyết nhanh gọn lẹ bước yêu cầu xóa video rồi, giờ thì đăng ký Content ID thôi để bảo vệ bản quyền, sau này người khác chỉ cần tải video lên là nhận cảnh cáo bản quyền luôn, mình không cần ra tay nữa.

Đầu tiên bạn truy cập vào trang gửi yêu cầu cho video của bạn được đăng ký bản quyền với Content ID tại đây: https://support.google.com/youtube/contact/copyright_management_tools_form

Sau đó đọc tuần tự hướng dẫn và điền vào form, thông tin cá nhân và những mục được yêu cầu trả lời:

Đọc tới đâu làm tới đó, khá đơn giản và chỉ cần cung cấp thông tin là ok.

Tới phần cung cấp danh sách cần được bảo vệ thì bạn cứ dán những đường link video nào mà bạn muốn đăng ký Content ID thì bạn dán link vào đó.

Rồi gửi đi là xong, chờ nhận thông báo qua email kết quả.

Đối với bất cứ nội dung nào không chỉ là bài hát, video vlog, phim ngắn, … mà bạn là chủ sở hữu nội dung gốc bạn đều có thể đăng ký Content ID để được bảo vệ hoàn toàn.

Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn để giữ bản quyền cho nội dung của mình một cách toàn vẹn nhất, ít bị người khác lạm dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.