Cách mua nhạc bản quyền để sử dụng cho video Youtube.

Bạn đang cần những bản nhạc để sử dụng cho việc sản xuất video, tạo video hoặc làm nhạc nền cho vlog, phim ngắn, clip quảng cáo, clip giới thiệu, ….

Tuy nhiên bạn khá phân vân và lo lắng liệu rằng nhạc đang sử dụng có hợp với luật bản quyền hay không, có an toàn và đảm bảo khi đăng tải lên internet không gặp vấn đề gì không?

Các tình huống thường thấy khi sản xuất và đăng tải video khá đáng tiếc cho nhiều người đó là bị báo cáo bản quyền, vi phạm và nặng hơn là gán cho mác ăn cắp rất xấu mặt người sản xuất và đăng tải video.

Gần đây, một ca khúc của Sơn Tùng MTP đã bị đánh bản quyền do bên producer sản xuất ra đoạn nhạc beat cho ca khúc “Chúng ta của hiện tại” điều này quả là một scandal lớn cho nghệ sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng khi mà cộng đồng mạng đã gán cho anh ấy lý do ăn cắp – thật khó mà thanh minh khi mà hầu hết mọi người không hiểu về bản quyền và cách sử dụng/ hoạt động của những người làm trong ngành sản xuất các sản phẩm giải trí như nhạc và phim. Nếu muốn bạn có thể tìm đọc tường tận sự việc và hiểu về tình huống này, tuy nhiên mình sẽ không nói ra thêm và chỉ muốn hướng dẫn bạn trong bài viết này cách sử dụng nhạc bản quyền sao cho chuẩn và hợp lý nhất, tránh những rủi ro không đáng có.

Những loại nhạc bạn không thể mua quyền sử dụng.

Cách mua nhạc bản quyền cho Youtube

Diễn giải một cách đơn giản, bạn gần như không thể mua (rất khó & rất tốn kém) các nhạc của ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng với tư cách cá nhân và đơn vị nhỏ lẻ. Tại sao, thông thường các ca sĩ/ nghệ sĩ/ nhạc sĩ nổi tiếng họ sẽ được các công ty độc quyền khai thác ví dụ ở thế giới có VEVO, SONY. Việt Nam có các công ty như Yeah1, Metub, Điền Quân, Pops, BHMedia,…

Họ khai thác bản quyền bản nhạc/ ca khúc trên nhiều lĩnh vực, kênh như: TV, Internet, Radio, các ấn phẩm quảng cáo,… Và thêm nữa là để sử dụng những bản nhạc như vậy thì thường sẽ rất đắt cho chi phí và rất giới hạn cách thức sử dụng – đại loại như bạn chỉ được dùng cho 1 sản phẩm duy nhất (1 clip) hay một đoạn ngắn nào đấy.

Vậy những loại nhạc nào bạn có thể mua bản quyền?

Bạn có thể mua nhạc bản quyền từ các ca sĩ, nghệ sĩ, nhà sản xuất âm nhạc nghiệp dư – những nghệ sĩ tự do – vì những người này không nổi tiếng cho nên những sản phẩm của họ sẽ có giá rất rẻ. Họ phụ thuộc vào những công ty kinh doanh âm nhạc để bán sản phẩm của họ. Đôi khi những nghệ sĩ tự do họ còn cho sử dụng miễn phí nhạc của họ.

Cách để mua nhạc bản quyền với nghệ sĩ ?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với nghệ sĩ để mua nhưng cách này không phổ biến, ở Việt Nam thì ít nghệ sĩ, ở nước ngoài phải thông qua tiếng Anh để làm việc gây ra rào cản. Và hiện tại có rất nhiều công ty/ nền tảng trực tuyến cung cấp dịch vụ mua bán nhạc với bản quyền cho người dùng trên khắp thế giới.

Hiện tại nếu bạn đang làm video trên Youtube thì bạn có thể sử dụng những bản nhạc miễn phí bản quyền trên thư viện của Youtube là Library Audio – ở đây Youtube đã làm việc với các nghệ sĩ và những đơn vị cung cấp âm nhạc để giải phóng bản quyền trên nền tảng của họ, và điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng nhạc từ thư viện này cho video thì bạn đăng tải lên Youtube sẽ không hề gặp bấn cứ vấn đề gì về bản quyền. Bạn có thể truy cập và tải nhạc tại đây: https://youtube.com/audiolibrary (Bạn phải đăng nhập tài khoản Youtube thì mới xem được)

Tuy nhiên đa số nhạc ở đây sẽ không xuất sắc và chất lượng tốt như bạn mong đợi – cái gì miễn phí thì cũng có mức độ vừa phải đúng không. Nếu bạn cần những bản nhạc xịn, chất lượng cao, đa dạng, hợp xu hướng thì bạn cần mua từ những nền tảng bán nhạc trực tuyến.

Những nơi có thể mua nhạc bản quyền.

Xin lưu ý với bạn là mua nhạc bản quyền để sử dụng khác với mua nhạc bản quyền để nghe. Một số nơi bạn phải mua nhạc để nghe như: Itunes Music của Apple, Spotify, Amazon Music, Soundcloud,…. những chỗ này bạn chỉ được phép nghe chứ không được tải nhạc về và đưa vào video thành sản phẩm của bạn – hết sức lưu ý và đọc kỹ quy định dịch vụ của họ, họ là những đơn vị cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến có thu phí – cho dù là nghệ sĩ nổi tiếng hay không thì nhạc ở đó không dùng để bán cho người sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác.

Dưới dây mình sẽ giới thiệu với bạn những chỗ để mua nhạc có quyền để sử dụng – những chỗ này bạn có thể dùng cho sản phẩm của chính bạn, dùng cho đối tác thường gọi là Commercial License.

1. Epidemicsound – Bán nhạc bản quyền phổ biến nhất cho Youtuber

Website: https://www.epidemicsound.com/

Sẽ thật tiếc nếu bạn làm Youtube, Tiktok, Instagram hay sáng tạo nội dung trên internet mà không biết tới kho nhạc này, đây có thể nói là ông vua số 1 trong lĩnh vực nhạc cho các người sáng tạo nội dung (KOL, KOC, Creators, Tiktokers, Youtubers,…) Với kho nhạc hành nghìn bài, các hiệu ứng âm thanh, nhạc theo trends, nhạc chất lượng cao, beat, nhạc nền, nhạc không lời, đủ thể loại.

Hiện tại Epidemicsound có bán lẻ nhạc tuy nhiên nếu mua từng bài một thì giá hơi “chát” so với mua gói thành viên, nếu là Youtuber thì giá là 15$/ tháng và sử dụng toàn bộ kho nhạc đồ sộ của họ, tất cả nhạc tại đây.

Quyền lợi:

 • Sử dụng 35.000 bài nhạc + 90.000 hiệu ứng âm thanh.
 • Đăng trên các nền tảng Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram,… đều được.
 • Không bị nhận bản quyền (nếu chưa là thành viên mà bị nhận thì chỉ cần trở thành thành viên sau đó gửi thông báo giải phóng bản quyền với địa chỉ email là được).

Nếu bạn là một thành viên của một số Youtube Network thì sẽ được sử dụng nguồn nhạc chất lượng rất phong phú ở website: www.epidemicsound.com.

Hiện tại nếu bạn là thành viên của Freedom Network hoặc ScaleLab Network, Fullscreen, Boardband TV Network,… thì việc sử dụng là miễn phí. Nếu bạn không phải là đối tác của các network này thì bạn sẽ cần phải trả phí hàng tháng 15$ để tham gia gói thành viên Youtuber và sử dụng tất cả các bài nhạc của trang.

Thông thường hệ thống bản quyền của Youtube có liên kết với Epidemic nên nếu bạn đăng tải video sẽ không có lo ngại gì về bản quyền, nếu lỡ có trường hợp bị thông báo bản quyền, bạn có thể kháng cáo và cung cấp thông tin tài khoản Epidemic để được xác nhận sử dụng đúng luật.

Một số bạn có lo lắng rằng nếu không mua thành viên tiếp thì có bị ảnh hưởng gì tới video không? Câu trả lời là không sao, nếu bạn chỉ mua gói bản quyền 1 tháng, nhưng tháng sau không gia hạn tiếp thì video bạn không gặp vấn đề gì, 1 năm, 2 năm, 10 năm, …. vĩnh viễn không sao cả (Đây là chính sách của Epidemic để người dùng yên tâm). Chỉ cần thời điểm bạn đăng tải video lên kênh của bạn có bản quyền nhạc là được, từ đó về sau bạn không cần quan tâm nữa.

Xem thông tin bằng tiếng Anh tại đây: https://support.epidemicsound.com/s/article/what-happens-after-i-cancel-my-subscription?language=en_US

Xem video mình đánh giá Epidemicsounds:

2. Envato Elements

Website: https://elements.envato.com/

Đây là kho tài nguyên dành cho những người làm nội dung về Media bao gồm rất nhiều nhạc chất lượng cao, hiệu ứng video, template, file đồ họa thiết kế, video footage, photo stock,… chắc chắn một creator hoặc editor khó có thể bỏ qua. Gói thành viên của Envato Elements sẽ được dùng toàn bộ tài nguyên ở đây không giới hạn với mức phí 16.5$/ tháng, kể ra bạn có thể mua và share với những người có cùng nhu cầu.

Còn nhạc khi bạn mua ở đây thì bạn sẽ được tải kèm với một file license để chứng nhận bạn có quyền sử dụng nhạc (audio) đã tải về. Trong đó sẽ bao gồm một mã code, đường link bài nhạc, email và thông tin đi kèm. Nếu khi bạn sử dụng cho video Youtube hoặc tại nền tảng nào đó mà bị thông báo một bên thứ 3 nhận bản quyền, bạn chỉ cần cung cấp thông tin có trong license mà bạn đã tải về là hoàn toàn sử dụng bình thường.

Xem thêm và nghe thử tại đây: https://elements.envato.com/

3. Mua nhạc bản quyền ở AudioJungle

Đây cũng là một nơi mua nhạc chất lượng cho những ai làm nhạc, làm video, phim,…

Website: http://audiojungle.net/

Ưu điểm: Rất nhiều thể loại, nhiều nhạc hay, nhiều nghệ sĩ bán nhạc tại đây, chất lượng nhạc tốt, giấy tờ bản quyền đầy đủ. Nhiều loại nhạc độc, lạ những chỗ khách không có. Thỉnh thoảng có khuyến mãi, giảm giá.

Nhược điểm: Giá khá chát có những bản hàng vài chục $ tới vài trăm đô.

Nếu bạn nhu cầu sử dụng nhạc không quá nhiều và đơn giản bạn có thể mua gói thành vine của họ chỉ 16.5$/tháng mà sử dụng rất nhiều tài nguyên có tên gọi là Evanto Elements (https://elements.envato.com/) bạn có thể sử dụng nhạc, hình ảnh, video, footage, các ấn phẩm đồ hoạ,… Tuy nhiên số lượng sẽ bị giới hạn.

4. Mua nhạc bản quyền tại Fiverr

Trên Fiver có rất nhiều nghệ sĩ tự do – họ là freelancer và họ tìm cách bán nhạc, tìm cách tăng thu nhập và họ rất chiều khách.

Ưu điểm: Đặt hàng sản xuất nhạc theo yêu cầu, nói mong muốn và yêu cầu trực tiếp của bạn cho người bán trên Fiverr. Giá cũng khá rẻ. Có những gói nhiều bản nhạc với giá chỉ 5$.

Nhược điểm: Phải trao đổi với người bán bằng tiếng Anh, bản quyền thì sẽ thoả thuận với nhau và không có công ty chủ quản nếu gặp vấn đề.

Website: https://fiverr.com

Bạn có thể tham khảo một số thông tin trong video hướng dẫn mình có làm trên Youtube

5. Nhạc bản quyền tại Audio Network

Ở đây có hơn 200.000 bản nhạc gốc thuộc hơn 800 thể loại, lọc theo tâm trạng, phong cách âm nhạc, nhạc cụ, BPM và cảm xúc. Kết hợp các bộ lọc để khám phá bản nhạc hoàn hảo cho dự án của bạn.

Với hơn 1.000 nghệ sĩ, nhà soạn nhạc và nhà sản xuất, Audio Network cung cấp rất nhiều sự lựa chọn. Cho dù bạn đang tìm kiếm bản nhạc cho dàn nhạc do Dàn nhạc Giao hưởng Hoàng gia biểu diễn hay hip hop mạnh mẽ, bạn có thể tìm thấy mọi phong cách âm nhạc mà bạn tìm kiếm.

Website: https://www.audionetwork.com

6. PremiumBeat

PremiumBeat, một công ty thành viên của Shutterstock rất nổi tiếng trong việc cung cấp ảnh chất lượng cao và có giấy phép, Premium Beat ra đời với mục đích cung cấp các bản nhạc và hiệu ứng âm thanh độc quyền, chất lượng cao để sử dụng trong các dự án truyền thông mới và truyền thống, bao gồm video, phim, ứng dụng, trò chơi và chương trình truyền hình.

Tại Premium Beat bạn có các quyền lợi:

 • Sử dụng thư viện nhạc lưu trữ miễn phí bản quyền chuyên nghiệp như của những nhà sản xuất lớn.
 • Bộ sưu tập hoành tráng bao gồm nhiều phong cách và thể loại, và được sắp xếp nhạc phim cho bạn.
 • Đơn giản hóa việc cấp phép âm nhạc, nghe trước và mua giấy phép trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc tài khoản Paypal và dễ dàng tải nhạc về ngay lập tức.
 • Giấy phép có giá trị vĩnh viễn.

Website: https://www.premiumbeat.com/

7. Artlist

Ưu điểm:

 • Âm nhạc và SFX không giới hạn và miễn phí bản quyền
 • Các gói hàng năm giá cả phải chăng chỉ bắt đầu từ $9,99/tháng cho âm nhạc và SFX
 • Tìm kiếm nhanh và hiệu quả (và các bộ lọc tìm kiếm tuyệt vời)
 • Nhiều thể loại có sẵn.
 • Âm nhạc chất lượng cao
 • Một giấy phép chuẩn có thể sử dụng trên các nền tảng Youtube, Tiktok, Instagram, Facebook,..
 • Tất cả các bài hát và SFX là của bạn không ảnh hường gì cả khi bạn kết thúc gói thành viên.
 • Thư viện được bổ sung và phát triển thêm nhiều bản nhạc mới.
 • Giao diện thân thiện với người dùng.
 • Đảm bảo hoàn tiền trong 14 ngày
 • 2 tháng miễn phí với đăng ký hàng năm.

Website: https://artlist.io/

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài đã giúp bạn cách chọn mua và sử dụng nhạc bản quyền nhạc bản quyền một cách hợp lý, đúng luật và chắc chắn về sản phẩm khi xuất bản trên các nền tảng online. Nếu có góp ý và chia sẻ hay bất kỳ câu hỏi nào hãy để lại ở phần bình luận và mình sẽ giải đáp giúp bạn !

5 thoughts on “Cách mua nhạc bản quyền để sử dụng cho video Youtube.

 1. kim ngân says:

  mình mới, đang lần đầu không biết, bạn cho mình hỏi: mình cần mua bản quyền 1 sối bài hát Việt Nam chủ đề về đất nước con người Việt Nam, để đưa vào video đăng lên kênh youtube (mình lòng vào video du lịch con người Việt Nam) thì mình mua ở web nào ạ? mình thấy bạn chia sẽ phí từng tháng/16usd thì những bài mình mua tháng trước, tháng sau bài hát trong video đó còn sử dụng dc không ạ? cảm ơn admin

  • JB Nguyên says:

   Các bài hát Việt Nam thì mình ít thấy bán và khó liên hệ để mua, nếu thật sự cần thì bạn liên hệ tác giả để hỏi. Các chỗ mua nhạc trong bài viết thì nếu bạn đã mua và sử dụng (tại thời điểm đăng tải video bạn đang là thành viên) thì bản quyền nhạc của bạn sẽ được sử dụng có hiệu lực vĩnh viễn nha, dù cho tháng sau, năm sau,… bạn không là thành viên nữa vẫn được bảo hộ bản quyền.

  • Lợi says:

   Mình muốn mua nhạc phật giáo hay nhạc chill bản quyền. Bạn biết trang web nào ko? Giới thiệu mình với.có gói tháng thì tốt, mua theo bài hơi chát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.