Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo – Nên đầu tư coin nào?

Với sự phát triển của thế giới crypto, công nghệ tiền điện tử (mà ở Việt Nam nhiều người gọi là tiền ảo). Đối với người đầu tư công nghệ thì cái tên tiền ảo có vẻ như hơi lệch lạc khi nói về những loại đồng tiền kỹ thuật số mang tính cách mạng công nghệ như vậy, giúp làm thay đổi cục diện ngành tài chính toàn cầu trong tương lai.

Tuy nhiên cụm từ “đầu tư tiền ảo” bản thân nó cũng có một vai trò tạo sự tò mò, sức hút và marketing cho thị trường crypto tại Việt Nam, từ nghe phong phanh về nó cho tới những lúc bỏ thời gian ra đọc, tìm hiểu, tra cứu, theo dõi biến động, những người mạo hiểm thì quyết định đầu tư thử với số tiền nhỏ, hoặc nghe chỉ dẫn từ ai đó đầu tư với số tiền kha khá lớn và cũng đã có được lợi nhuận tuỳ mức độ. Những người kỹ càng hơn thì lại càng tìm hiểu kỹ, chờ đợi tin tốt, hoặc có những người quên luôn đi vì không thấy hứng thú, hoặc không thấy an toàn, họ chọn những loại hình đầu tư khác như cổ phiếu, bất động sản, ….

Dù thế nào đi nữa thì thị trường tiền ảo vẫn tiếp tục phát triển và có những ứng dụng thực tiễn cho ngành công nghệ, tài chính và dữ liệu. Những cái tên như Bitcoin, Ethereum, DogeCoin, Shiba Inu,….đã làm mưa làm gió trên thị trường cũng như liên tục xuất hiện trên các mặt báo, kênh truyền thông TV, mạng xã hội, Youtube, Tiktok,… và thậm chỉ cả những quán cà phê, công sở, những nơi công cộng, quán ăn quán nhậu, mọi người đều nói về nó nhưng chủ yếu ở góc độ thông tin và nói về nó như một cơ hội đầu tư hoặc một sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên với những gì diễn ra, những loại đồng tiền ảo mà lại tăng giá phi mã hàng vài trăm đến hàng nghìn phần trăm.

Thực sự để hiểu hết về công nghệ và thị trường tiền điện tử ở Việt Nam thì có số rất ít những ai có thể phân tích và nói rành rọt về nó – một phần vì nó mới quá, phần vì nó là công nghệ có giải thích thì cũng chỉ hiểu lờ mờ và qua loa. Khi những khái niệm như blockchain, smartcontract, Proof-of-work, Proof-of-stake, mining, …. sẽ gây trở ngại cho rất nhiều người tìm hiểu và ngay cả những nhà đầu tư cũng gần như không nắm bắt được gì.

Tuy nhiên, với những người muốn đầu tư, muốn kiếm lợi nhuận ở thị trường này thì có thể tạm gác lại những thuật ngữ đó, chỉ cần tập trung vào chuyện đầu tư có lời, chọn lựa được những đồng coin tiềm năng, những loại tiền ảo mà có thể cho ra lợi nhuận thật, thì cần phải làm thế nào, đấy mới là cái mà nhà đầu tư quan tâm.

Cũng chẳng phải dài dòng thêm nữa, sau đây xin giới thiệu với bạn những trường phái đầu tư để bạn quyết định nên chọn loại coin nào để đầu tư, khi đã có những cái tên bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về từng loại

//Để mua các loại coin được nhắc tới trong bài bạn có thể sử dụng  Remitano và Binance để giao dịch trao đổi mua bán các loại coin đó.

Nếu bạn là người mới, hãy tham khảo qua:
Khoá học đầu tư Crypto 101 – Từng bước để hiểu và đầu tư đúng đắn trong thị trường tiền điện tử.

#Đầu tư vào những loại coin top thị trường.

Những coin top thị trường phải kể đến đó là Bitcoin ($BTC), Ethereum($ETH), Ripple ($XRP), Cardano ($ADA),… là những coin có lịch sử hình thành và hoạt động lâu dài và đã chứng minh theo thời gian, được thị trường đón nhận, ủng hộ, những đồng coin top này có vốn hoá thị trường cực kỳ lớn. Đơn cử $BTC có vốn hoá thị trường có lúc trên 1000 tỉ đô, các đồng coin top cũng không dễ gì bị rớt giá nhiều.

Để biết những đồng coin top là những đồn nào, bạn có thể truy cập Coinmarketcap hoặc Coingeckco để xem bảng xếp hạng.

danh sách đầu tư tiền ảo
  • Ưu điểm: Giá trị coin được khẳng định và có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn, ít bị rớt giá.
  • Nhược điểm: Khả năng tăng giá x lần hoặc xx lần là khá khó trong thời gian ngắn.

#Đầu tư theo quỹ đầu tư lớn.

Nếu bạn là người mới không biết nên chọn đầu tư coin gì hoặc lo lắng nghi ngờ nhiều thông tin trên Internet quảng cáo, giới thiệu coin này ngon, coin này tiềm năng, … và bạn cũng không chắc là đó thực sự tốt hoặc là những dự án rởm, … thì bạn có thể cân nhắc đầu tư theo quỹ lớn cho yên tâm.

Các quỹ lớn họ có những chuyên gia, nhân viên phân tích, dự đoán, thu thập thông tin và đánh giá các coin tiềm năng tốt. Đôi khi các quỹ này còn ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ các coin có thể tăng trưởng và phát triển.

Quỹ đầu tư phải kể đến được biết đến rộng rãi đó là GrayScale – quỹ này chuyên đầu tư vào các loại đồng tiền điện tử Bitcoin, Ethereum, ..

Hiện tại GrayScale đang đầu tư vào các loại Crypto như: $BTC, $ETH, $LINK, $XLM, $BCH, $LTC, $ZEC, $MANA, $BAT, $ZEN, $FIL, $ETC

Những loại tiền ảo được quỹ đầu tư lớn Grayscale chọn đầu tư

Các sản phẩm của GrayScale họ có công bố số liệu trên Website và ước tính hiệu quả đầu tư có những loại tiền điện tử tăng vài trăm phần trăm, có những loại tăng tới 1000 phần trăm.

Website của GrayScale: https://grayscale.com/

Đây chỉ là một quỹ đầu tư, bạn có thể tìm hiểu thêm các quỹ đầu tư khác như: Binance Labs, Alameda Research

#Đầu tư vào coin sàn giao dịch.

Nếu cả thị trường phát triển thì dĩ nhiên việc giao dịch các cặp tiền và khối lượng tiền, khối lượng lệnh mua bán sẽ sôi động, và vì thế kiểu gì các sàn cũng ăn nên làm ra. Coin sàn thực sự là những coin tiềm năng và có giá trị, có ứng dụng, khi thị trường mở rộng, các coin sàn được người giao dịch mua để thanh toán phí giao dịch và với khối lượng giao dịch khổng lồ mỗi ngày thì việc tăng giá các coin sàn là điều chắc chắn. Với BNB là coin của sàn Binance thì từ đầu năm với giá 40$ cho tới tháng 05/2021 thì giá đã lên tới gần 700$.

Một số sàn giao dịch nổi tiếng và phổ biến hàng đầu bạn có thể tìm theo tên các đồng coin: $BNB, $HT, $OKB, $GT, $KNC, $KCS,…

#Đầu tư vào những coin hệ sinh thái (Layer 1)

Tạm hiểu các hệ sinh thái là những nền tảng (platform), các blockchain – là những công nghệ lõi, những ứng dụng để các sản phẩm kéo theo của thị trường crypto hoạt động dựa trên đó. Những sản phẩm của thị trường tiền điện tử dựa vào blockchain để hoạt động, những sản phẩm đó cũng sẽ giúp các blockchain được mở rộng công nghệ và kết nối – là sự hỗ trợ qua lại. Tuy nhiên các hệ sinh thái với chức năng nền tảng thì chắc chắn sẽ có những sự tăng trưởng và giá trị lâu dài. Việc đầu tư vào các coin hệ sinh thái nền tảng là một lựa chọn khá tốt, về lâu dài có thể không nhanh tuy nhiên giá vẫn tăng và xứng đáng cho những ai đầu tư vào nó.

Các hệ sinh thái có thể kể đến như: Ethereum, Solona, Near, Avalanche, Polkadot, Binance Smart Chain, Cardano, Terra, Phantom, Matic, Cosmos

#Đầu tư vào những loại coin xu hướng DeFI

Defi là Decentralized finance (tài chính phi tập trung) là một xu hướng từ cuối 2020 và sẽ tiếp nối trong 2021 và những năm về sau. Đây là một giải pháp giao dịch trao đổi các loại tiền điện tử được hình thành dựa trên nhu cầu của các nhà đầu tư, holder, trader – khi mà họ không muốn gửi coin lên sàn để giao dịch, trường hợp này sẽ khiến cho họ phải lo lắng tài khoản bị gặp vấn đề như xác thực, bị kiểm duyệt, sàn bị trục trặc như bảo trì, hack,…. họ muốn quản lý và giao dịch và Decentralized finance là giải pháp tuyệt vời mà sẽ thúc đẩy và là công nghệ đỉnh cao của tài chính phi tập trung.

Một số cái tên đứng đầu trong hệ Defi:

  • Uniswap ($UNI)
  • Pankeswap ($CAKE)
  • Sushiswap ($SUSHI)
  • Bakeryswap ($BAKE)

Việc đầu tư vào các loại Crypto trong danh mục Decentralized finance là rất tiềm năng, bạn hãy tìm hiểu từng loại để có quyết định cho riêng mình.

Để học và hiểu kỹ hơn về Decentralized finance vui lòng xem khoá học: DEFI 101 của người sáng lập cộng đồng Coin98 – Lê Thanh.

#Đầu tư vào những coin xu hướng NFT

NFT hay còn gọi là Non-fungible token – Non-fungible token là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain. Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể hoán đổi cho nhau. Điều này khiến cho mỗi sản phẩm được bán trên thị trường sẽ là độc nhất vô nhị, đây có vẻ là xu hướng khá được quan tâm, tuy nhiên vì khá mới nên mình mới đề xuất thông tin vào đây để bạn tham khảo thông tin, mình sẽ tiếp tục cập nhật những loại coin, token có tiềm năng và là cái tên nổi bật trong xu hướng NFT để giới thiệu cho bạn.

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin mình đưa ra trong toàn bộ bài viết này bạn đã nắm rõ hơn về thị trường đầu tư tiền ảo, đầu tư tiền điện tử có ảo không thì mỗi người sẽ có nhận định riêng, về phần chúng ta là những người đầu tư, chúng ta hãy tự trau dồi thông tin, kiến thức và nhận định vào thị trường nhằm mục đích đưa ra những quyết định đầu tư tốt nhất mang về lợi nhuận trong tương lai. Chúc bạn đầu tư có nhiều kết quả tốt đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.