Uniswap (UNI) là gì ? Có nên đầu tư vào UNI không?

  • Uniswap là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DeFi) hàng đầu chạy trên chuỗi khối Ethereum (ETH Blockchain).
  • Vào tháng 9 năm 2020, Uniswap đã tung ra mã thông báo quản trị UNI của mình với một đợt airdrop cho bất kỳ ai đã sử dụng giao thức trước ngày 1 tháng 9.
  • Uniswap đã phải đối mặt với những thách thức từ các đối thủ cạnh tranh như SushiSwap; Phí gas Ethereum tăng cũng đã thúc đẩy một động thái hướng tới các DEX được xây dựng trên các nền tảng khác. Cùng với sự phát triển nâng cấp của DeFi, UNI cũng bị cạnh tranh với rất nhiều tên tuổi khác trên nền tảng Binance Smart Chain với hàng loạt sản phẩm tương tự được ra đời như PancakeSwap, BakerySwap,….

Hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển nhằm mục đích sử dụng các sản phẩm tài chính phi tập trung, không giám sát để thay thế người trung gian tập trung trong các ứng dụng tài chính như cho vay, bảo hiểm và các sản phẩm phái sinh.

Uniswap là một ví dụ về một trong những sản phẩm cốt lõi trong hệ sinh thái DeFi, sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung hay DEX. Các DEX nhằm mục đích giải quyết nhiều vấn đề của các đối tác tập trung của họ, bao gồm nguy cơ bị hack, quản lý yếu kém và các khoản phí tùy ý. Tuy nhiên, các sàn giao dịch phi tập trung có những vấn đề riêng, chủ yếu là thiếu tính thanh khoản – có nghĩa là thiếu lượng tiền xung quanh một sàn giao dịch giúp giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Uniswap đang cố gắng giải quyết vấn đề thanh khoản của các sàn giao dịch phi tập trung, bằng cách cho phép sàn giao dịch hoán đổi mã thông báo mà không cần phụ thuộc vào người mua và người bán tạo ra tính thanh khoản đó.

Dưới đây, chúng tôi khám phá cách hoạt động của Uniswap — và cách nó trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu được xây dựng trên Ethereum.

UNISWAP là gì ?

Uniswap là một giao thức trên Ethereum để hoán đổi các Token ERC20. Không giống như hầu hết các sàn giao dịch, được thiết kế để thu phí, Uniswap được thiết kế để hoạt động như một công cụ cho cộng đồng giao dịch các Token mà không cần phí nền tảng hoặc người trung gian. Không giống như hầu hết các sàn giao dịch, khớp người mua và người bán để xác định giá và thực hiện giao dịch, Uniswap sử dụng một phương trình toán học đơn giản và các nhóm token và ETH để thực hiện công việc tương tự.

Ai sáng lập ra Uniswap?

Uniswap được tạo ra bởi Hayden Adams, người đã được truyền cảm hứng để tạo ra giao thức qua một bài đăng của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

UNISWAP có gì đặc biệt?

Điểm khác biệt chính của Uniswap với các sàn giao dịch phi tập trung khác là việc sử dụng cơ chế định giá được gọi là “Mô hình tạo thị trường sản phẩm không đổi”.

Bất kỳ Token nào cũng có thể được thêm vào Uniswap bằng cách cấp vốn cho nó với giá trị tương đương ETH và Token ERC20 đang được giao dịch. Ví dụ: nếu bạn muốn thực hiện trao đổi lấy một altcoin có tên là Durian Token, bạn sẽ khởi chạy một hợp đồng thông minh Uniswap mới cho Durian Token và tạo một nhóm thanh khoản với ETH – ví dụ – 10 đô la Durian Token và 10 đô la ETH.

Điểm khác biệt của Uniswap là thay vì kết nối người mua và người bán để xác định giá của Durian Token, Uniswap sử dụng một phương trình hằng số: x * y = k.

Trong phương trình, x và y đại diện cho số lượng ETH và Token ERC20 có sẵn trong nhóm thanh khoản và k là giá trị không đổi. Phương trình này sử dụng sự cân bằng giữa các mã thông báo ETH và ERC20 – và cung và cầu – để xác định giá của một mã thông báo cụ thể. Bất cứ khi nào ai đó mua Durian Token bằng ETH, nguồn cung của Durian Token sẽ giảm trong khi nguồn cung ETH tăng lên – giá của Durian Token tăng lên.

Do đó, giá token trên Uniswap chỉ có thể thay đổi nếu có giao dịch. Về cơ bản những gì Uniswap đang làm là cân bằng giá trị của các Token và việc hoán đổi chúng dựa trên số lượng mọi người muốn mua và bán chúng.

Điều gì khác biệt về Uniswap?

Hoàn toàn bất kỳ Token ERC20 nào cũng có thể được list lên trên Uniswap – không cần sự cho phép. Mỗi mã thông báo có hợp đồng thông minh và nhóm thanh khoản của riêng nó – nếu không tồn tại, nó có thể được tạo dễ dàng.

Sau khi Token có hợp đồng thông minh trao đổi và nhóm thanh khoản riêng, bất kỳ ai cũng có thể giao dịch Token hoặc cấp tính thanh khoản trong khi kiếm được phí cung cấp thanh khoản là 0,3%. Để đóng góp vào nhóm thanh khoản, bạn cần có giá trị bằng nhau của ETH và Token ERC20.

Token Uniswap được tạo ra như thế nào?

Bất cứ khi nào Token ETH / ERC20 mới được đóng góp vào nhóm thanh khoản tại Uniswap, người đóng góp sẽ nhận được “Pool Token”, cũng là Token ERC20.

Pool Token được tạo bất cứ khi nào tiền được gửi vào nhóm và như một Token ERC20, Pool Token có thể được tự do trao đổi, di chuyển và sử dụng trong các dapp khác. Khi tiền được thu hồi, các Pool Token sẽ bị đốt cháy hoặc bị phá hủy. Mỗi Pool Token đại diện cho phần chia sẻ của người dùng trong tổng tài sản của nhóm và phần phí giao dịch 0,3% của nhóm.

Cách thực hiện giao dịch trên Uniswap.

Thông qua Uniswap, bạn có thể mua ether (ETH) và bất kỳ hàng nghìn Token ERC20 nào được nền tảng hỗ trợ.

Để làm điều này, bạn sẽ cần một số ETH trong số dư của mình để thanh toán cho bất kỳ khoản phí giao dịch nào cũng như thứ gì đó để giao dịch lấy Token ERC20 mà bạn muốn. Đây có thể là ETH hoặc một loại Crypto khác. Ví dụ: nếu bạn đang muốn giao dịch USD Coin (USDC) cho UNI, bạn sẽ cần giữ USDC trong ví của mình cộng với một số ether để trả phí giao dịch.

Ở đây, mình sẽ trình bày cách thực hiện giao dịch của bạn trên Uniswap — bằng cách mua một số lượng UNI bằng ETH.

#Đầu tư vào Uniswap với đồng tiền $UNI.

Hiện tại Uniswap được giao dịch tại rất nhiều sàn giao dịch với mã $UNI, là người mới bắt đầu tham gia đầu tư tiền điện tử bạn có thể chọn giao dịch và mua sở hữu tại 2 sàn phổ biến với người đầu tư Việt Nam hiện nay đó là:

Tại Remitano ở mục Swap, bạn có thể trao đổi USDT và các đồng coin với nhau như Bitcoin, ETH, XRP, DOT, LINK, ADA, TRX,Litecoin, NEO, Monero,Bitcoin Cash, Tezos, EOS, DogeCoin, ETC,…..

Bạn chỉ cần nạp VNĐ vào sàn Remitano sau đó mua USDT, ETH hoặc BTC sau đó dùng để trao đổi các đồng tiền điện tử hiện được list trên này. Các đồng coin được list trên Remitano đều là những loại Coin phổ biến nằm trong top những đồng coin có giá trị vốn hoá thị trường cao nhất, tránh mua phải những coin rác, không có giá trị.

Cách lưu trữ $UNI.

Nếu mục đích của bạn là đầu tư vào Uniswap và bán ra khi có lời trong ngắn hạn hoặc trung hạn thì bạn có thể lựa chọn lưu trữ nó trên sàn giao dịch. Hiện tại thì BinanceRemitano hay bất cứ sàn giao dịch nào có thể mua bán $UNI thì bạn đều có thể lưu trực tiếp tại ví trên sàn.

Khi bạn thấy lời so với khoản tiền đầu tư vào Uniswap thì bạn có thể bán ra và rút tiền về – điều này sẽ tiện lợi và dễ dàng giao dịch ngay khi cần. Tránh phải nạp rút tốn thời gian, mất phí nạp rút hoặc những nhầm lẫn về địa chỉ ví không đáng có.

Nếu mục đích của bạn là lưu trữ $UNI trong dài hạn, bạn có thể sử dụng các ví lưu trữ như Blockchain.com,MetaMask, Coin98Wallet hay MyEtherWallet, TrustWallet,…. để lưu trữ trong dài hạn. Nếu bạn muốn bán ra thì bạn cần gửi vào sàn giao dịch hoặc kết nối với sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, Shushiswap,… để thực hiện trao đổi mua bán.

Về bản thân mình thì dù cho có lưu trữ $UNI dài hạn mình vẫn cứ để trên sàn giao dịch Binance là sàn ưa thích của mình vì rất tiện theo dõi và cũng không phải nạp rút tốn phí. Có điều do hay xem số dư tài khoản nên có thể lại thay đổi quyết định bán đồng mình sở hữu đi để chuyển qua mua đồng khác, các bạn cần để ý thói quen của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.