Bitcoin là gì ? Hỏi đáp về mua/bán đầu tư Bitcoin.

Bạn nghe nói đến Bitcoin, chưa rõ bitcoin là gì, rất nhiều và cũng có nhiều bài báo, bạn bè trên mạng từ Facebook, Youtube ngay cả TV cũng nhắc tới Bitcoin rất nhiều nhưng thực sự bạn vẫn không hiểu nhiều lắm. Thật khó để giải thích trong một vài bài viết hoặc một vài phút rằng Bitcoin là gì, ngay cả những người giao dịch, đầu tư Bitcoin cũng không thể hiểu hết và không có khả năng giải thích cho người khác Bitcoin là gì. Và để hiểu được Bitcoin, người đọc, người nghe cũng phải có nền tảng cơ bản và kiến thức nền tảng về tài chính, công nghệ mới có thể tiếp cận sâu hơn với Bitcoin.

Tuy nhiên vì đam mê học hỏi và muốn biết thêm về công nghệ cũng như bắt kịp xu hướng, chúng ta không ngừng tìm hiểu, đọc, xem, nghiên cứu về nó, và dưới đây là những câu hỏi về Bitcoin tiếp cận các khía cạnh khác nhau giúp bạn có cái nhìn phần nào rõ hơn và càng ngày càng hiểu sâu hơn về Bitcoin, cùng xem nhé:

#1 – Bitcoin là gì ?

Bitcoin là một mạng lưới đồng thuận cho phép tạo ra một hệ thống thanh toán mới và một loại tiền kỹ thuật số. Đây là mạng thanh toán ngang hàng phi tập trung đầu tiên được cung cấp bởi người dùng mà không có cơ quan trung ương hoặc người trung gian. Từ góc độ người dùng, Bitcoin giống như tiền mặt cho Internet. Bitcoin cũng có thể được coi là hệ thống sổ sách kế toán ba mục nhập nổi bật nhất đang tồn tại.

#2 – Ai tạo ra Bitcoin?

Bitcoin là sự triển khai đầu tiên của khái niệm gọi là “tiền điện tử”, được Wei Dai mô tả lần đầu tiên vào năm 1998 trên danh sách gửi thư cypherpunks, gợi ý ý tưởng về một dạng tiền mới sử dụng mật mã để kiểm soát việc tạo và giao dịch của nó, thay vì trung ương. Đặc điểm kỹ thuật và bằng chứng khái niệm Bitcoin đầu tiên được xuất bản vào năm 2009 trong một danh sách gửi thư mật mã của Satoshi Nakamoto. Satoshi rời dự án vào cuối năm 2010 mà không tiết lộ nhiều về bản thân. Cộng đồng kể từ đó đã phát triển theo cấp số nhân với nhiều nhà phát triển làm việc trên Bitcoin.

Sự ẩn danh của Satoshi thường làm dấy lên những lo ngại vô cớ, nhiều trong số đó có liên quan đến sự hiểu lầm về bản chất mã nguồn mở của Bitcoin. Giao thức và phần mềm Bitcoin được công bố công khai và bất kỳ nhà phát triển nào trên khắp thế giới đều có thể xem lại mã hoặc tạo phiên bản sửa đổi của phần mềm Bitcoin. Cũng giống như các nhà phát triển hiện tại, ảnh hưởng của Satoshi chỉ giới hạn ở những thay đổi mà anh ta thực hiện được những người khác áp dụng và do đó anh ta không kiểm soát Bitcoin. Do đó, danh tính của người phát minh ra Bitcoin ngày nay có lẽ cũng có liên quan như danh tính của người đã phát minh ra giấy.

#3 – Ai kiểm soát mạng Bitcoin?

Không ai sở hữu mạng Bitcoin – giống như không ai sở hữu công nghệ đằng sau email. Bitcoin được kiểm soát bởi tất cả người dùng Bitcoin trên toàn thế giới. Trong khi các nhà phát triển đang cải tiến phần mềm, họ không thể buộc thay đổi giao thức Bitcoin vì tất cả người dùng đều được tự do lựa chọn phần mềm và phiên bản mà họ sử dụng. Để luôn tương thích với nhau, tất cả người dùng cần sử dụng phần mềm tuân thủ các quy tắc giống nhau. Bitcoin chỉ có thể hoạt động chính xác khi có sự đồng thuận hoàn toàn giữa tất cả người dùng. Do đó, tất cả người dùng và nhà phát triển đều có động cơ mạnh mẽ để bảo vệ sự đồng thuận này.

#4 – Bitcoin hoạt động như thế nào?

Từ góc độ người dùng, Bitcoin không hơn gì một ứng dụng di động hoặc chương trình máy tính cung cấp ví Bitcoin cá nhân và cho phép người dùng gửi và nhận bitcoin với họ. Đây là cách Bitcoin hoạt động đối với hầu hết người dùng.

Đằng sau của đồng tiền điện tử này, mạng Bitcoin đang chia sẻ một sổ cái công khai được gọi là “chuỗi khối” (blockchain). Sổ cái này chứa mọi giao dịch từng được xử lý, cho phép máy tính của người dùng xác minh tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi, cho phép tất cả người dùng có toàn quyền kiểm soát việc gửi bitcoin từ địa chỉ Bitcoin của chính họ. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể xử lý các giao dịch bằng khả năng tính toán của phần cứng chuyên dụng và kiếm phần thưởng bằng bitcoin cho dịch vụ này. Điều này thường được gọi là “khai thác” (mining – đào bitcoin). Để tìm hiểu thêm về Bitcoin, bạn có thể tham khảo trang chuyên dụng và tài liệu gốc (https://bitcoin.org).

#5 – Bitcoin có thực sự được mọi người sử dụng?

Có. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và cá nhân sử dụng Bitcoin. Điều này bao gồm các doanh nghiệp truyền thống như nhà hàng, căn hộ và công ty luật cũng như các dịch vụ trực tuyến phổ biến như Namecheap và Overstock.com. Mặc dù Bitcoin vẫn là một hiện tượng tương đối mới, nhưng nó đang phát triển nhanh chóng. Tính đến tháng 5 năm 2018, tổng giá trị của tất cả các bitcoin hiện có đã vượt quá 100 tỷ đô la Mỹ, với hàng triệu đô la bitcoin được trao đổi hàng ngày.

#6 – Làm sao để có được Bitcoin?

 • Khi thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ, người mua hàng trả cho bạn bằng Bitcoin thay vì tiền mặt.
 • Mua bitcoin tại sàn giao dịch Bitcoin. Hiện tại có thể mua tại Binance hoặc Remitano – đối với người Việt Nam.
 • Trao đổi bitcoin với ai đó ở gần bạn.
 • Kiếm bitcoin thông qua khai thác cạnh tranh (đào bitcoin).

Nếu mục đích của bạn là đầu tư và bán ra khi có lời trong ngắn hạn hoặc trung hạn thì bạn có thể lựa chọn lưu trữ nó trên sàn giao dịch. Hiện tại thì Binance, Remitano hay bất cứ sàn giao dịch nào có thể mua bán BTC thì bạn đều có thể lưu trực tiếp tại ví trên sàn.

Khi bạn thấy lời so với khoản tiền đầu tư Bitcoin bỏ ra thì bạn có thể bán ra và rút tiền về – điều này sẽ tiện lợi và dễ dàng giao dịch ngay khi cần. Tránh phải nạp rút tốn thời gian, mất phí nạp rút hoặc những nhầm lẫn về địa chỉ ví không đáng có.

Nếu mục đích của bạn là lưu trữ Bitcoin trong dài hạn, bạn có thể sử dụng các ví lưu trữ như Blockchain.com,MetaMask, Coin98Wallet hay MyEtherWallet, TrustWallet,…. để lưu trữ trong dài hạn. Nếu bạn muốn bán ra thì bạn cần gửi vào sàn giao dịch hoặc kết nối với sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, Shushiswap,… để thực hiện trao đổi mua bán.

Về bản thân mình thì dù cho có lưu trữ dài hạn mình vẫn cứ để trên sàn giao dịch Binance là sàn ưa thích của mình vì rất tiện theo dõi và cũng không phải nạp rút tốn phí. Có điều do hay xem số dư tài khoản nên có thể lại thay đổi quyết định bán đồng mình sở hữu đi để chuyển qua mua đồng khác, các bạn cần để ý thói quen của mình.

#7 – Thanh toán bằng Bitcoin có khó không?

Thanh toán bằng bitcoin dễ thực hiện hơn so với mua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng và có thể nhận được mà không cần tài khoản người bán. Thanh toán được thực hiện từ một ứng dụng ví, trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn, bằng cách nhập địa chỉ người nhận, số tiền thanh toán và nhấn gửi. Để giúp nhập địa chỉ người nhận dễ dàng hơn, nhiều ví có thể lấy địa chỉ bằng cách quét mã QR hoặc chạm hai điện thoại với nhau bằng công nghệ NFC.

#8 – Ưu điểm của Bitcoin là gì?

 • Tự do thanh toán – Có thể gửi và nhận bitcoin ở mọi nơi trên thế giới vào bất kỳ lúc nào. Không có ngày nghỉ ngân hàng. Không biên giới. Không quan liêu. Bitcoin cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tiền của họ.
 • Tự đặt phí giao dịch – Không mất phí để nhận bitcoin và nhiều ví cho phép bạn kiểm soát mức phí phải trả khi chi tiêu. Phí cao hơn có thể giúp xác nhận giao dịch của bạn nhanh hơn. Phí không liên quan đến số tiền được chuyển, vì vậy bạn có thể gửi 100.000 bitcoin với mức phí tương đương với phí gửi 1 bitcoin. Ngoài ra, bộ xử lý người bán tồn tại để hỗ trợ người bán trong việc xử lý giao dịch, chuyển đổi bitcoin sang tiền tệ fiat và gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người bán hàng ngày. Vì các dịch vụ này dựa trên Bitcoin nên chúng có thể được cung cấp với mức phí thấp hơn nhiều so với PayPal hoặc mạng thẻ tín dụng.
 • Ít rủi ro hơn cho người bán – Các giao dịch Bitcoin được bảo mật, không thể thay đổi và không chứa thông tin cá nhân hoặc nhạy cảm của khách hàng. Điều này bảo vệ người bán khỏi tổn thất do gian lận. Các thương gia có thể dễ dàng mở rộng sang các thị trường mới, nơi không có thẻ tín dụng hoặc tỷ lệ gian lận cao đến mức không thể chấp nhận được. Kết quả ròng là phí thấp hơn, thị trường lớn hơn và chi phí hành chính ít hơn.
 • Bảo mật và kiểm soát – Người dùng Bitcoin có toàn quyền kiểm soát các giao dịch của họ; người bán không thể buộc các khoản phí không mong muốn hoặc không được chú ý như có thể xảy ra với các phương thức thanh toán khác. Thanh toán bitcoin có thể được thực hiện mà không cần thông tin cá nhân ràng buộc với giao dịch. Điều này cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại hành vi trộm cắp danh tính. Người dùng bitcoin cũng có thể bảo vệ tiền của họ bằng bản sao lưu và mã hóa.
 • Minh bạch và trung lập – Tất cả thông tin liên quan đến nguồn cung tiền Bitcoin đều có sẵn trên chuỗi khối để bất kỳ ai cũng có thể xác minh và sử dụng trong thời gian thực. Không cá nhân hoặc tổ chức nào có thể kiểm soát hoặc thao túng giao thức Bitcoin vì nó được bảo mật bằng mật mã. Điều này cho phép cốt lõi của Bitcoin được tin tưởng vì hoàn toàn trung lập, minh bạch và có thể dự đoán được.

#9 – Nhược điểm của Bitcoin là gì ?

 • Mức độ chấp nhận – Nhiều người vẫn chưa biết về Bitcoin. Mỗi ngày, nhiều doanh nghiệp chấp nhận bitcoin vì họ muốn những lợi ích của việc làm như vậy, nhưng danh sách vẫn còn nhỏ và vẫn cần phát triển để hưởng lợi từ hiệu ứng mạng internet.
 • Sự biến động – Tổng giá trị của bitcoin đang lưu hành và số lượng doanh nghiệp sử dụng Bitcoin vẫn còn rất nhỏ so với những gì chúng có thể có. Do đó, các sự kiện, giao dịch hoặc hoạt động kinh doanh tương đối nhỏ có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá. Về lý thuyết, sự biến động này sẽ giảm khi thị trường Bitcoin và công nghệ trưởng thành. Trước đây chưa bao giờ thế giới nhìn thấy một loại tiền tệ khởi nghiệp, vì vậy thật khó (và thú vị) để hình dung nó sẽ diễn ra như thế nào.
 • Đang phát triển – Phần mềm Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm với nhiều tính năng chưa hoàn thiện trong quá trình phát triển tích cực. Các công cụ, tính năng và dịch vụ mới đang được phát triển để làm cho Bitcoin an toàn hơn và dễ tiếp cận hơn với mọi người. Một số trong số này vẫn chưa sẵn sàng cho tất cả mọi người. Hầu hết các doanh nghiệp Bitcoin đều mới và vẫn không cung cấp bảo hiểm. Nhìn chung, Bitcoin vẫn đang trong quá trình trưởng thành.

#10 – Tại sao mọi người tin tưởng vào Bitcoin?

Phần lớn sự tin tưởng vào Bitcoin xuất phát từ thực tế là nó không đòi hỏi sự tin tưởng nào cả. Bitcoin hoàn toàn là mã nguồn mở và phi tập trung. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào toàn bộ mã nguồn bất kỳ lúc nào. Do đó, bất kỳ nhà phát triển nào trên thế giới cũng có thể xác minh chính xác cách thức hoạt động của Bitcoin. Tất cả các giao dịch và bitcoin được phát hành có thể được tư vấn một cách minh bạch trong thời gian thực bởi bất kỳ ai. Tất cả các khoản thanh toán có thể được thực hiện mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba và toàn bộ hệ thống được bảo vệ bằng các thuật toán mật mã được đánh giá ngang hàng như những thuật toán được sử dụng cho ngân hàng trực tuyến. Không tổ chức hoặc cá nhân nào có thể kiểm soát Bitcoin và mạng vẫn an toàn ngay cả khi không phải tất cả người dùng của nó đều có thể tin cậy được.

#11 – Tôi có thể kiếm tiền với Bitcoin không?

Bạn không nên mong đợi làm giàu bằng Bitcoin hoặc bất kỳ công nghệ mới nổi nào. Điều quan trọng là luôn phải cảnh giác với bất kỳ điều gì nghe có vẻ quá tốt là đúng hoặc không tuân theo các quy tắc kinh tế cơ bản.

Bitcoin là một không gian đổi mới đang phát triển và có những cơ hội kinh doanh cũng bao gồm rủi ro. Không có gì đảm bảo rằng Bitcoin sẽ tiếp tục phát triển mặc dù nó đã phát triển với tốc độ rất nhanh cho đến nay. Đầu tư thời gian và nguồn lực vào bất kỳ thứ gì liên quan đến Bitcoin đều cần đến tinh thần kinh doanh. Có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền với Bitcoin như khai thác, đầu cơ hoặc vận hành các doanh nghiệp mới. Tất cả các phương pháp này đều có tính cạnh tranh và không đảm bảo lợi nhuận. Việc đánh giá chi phí và rủi ro liên quan đến bất kỳ dự án nào như vậy là tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

One thought on “Bitcoin là gì ? Hỏi đáp về mua/bán đầu tư Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.