Kiếm tiền trên Youtube bằng việc chuyển thể tin tức, các bài báo, các chuyện độc lạ khá là phổ biến và tương đối đơn giản để có thể xây dựng một kênh chuyên về thể loại này và không hề thiếu ý tưởng, nguyên liệu để làm video.

#Một vài ví dụ về video tin tức.

Video dưới đây mình tìm được từ Youtube, sử dụng để minh hoạ cho bài viết.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số kênh dưới đây :

#Ưu điểm của video dạng tin tức

 • Bạn sẽ không phải mất công suy nghĩ để tìm ý tưởng cho video.
 • Các tin tức bạn được lựa chọn những tin nổi bật để tạo ra video.
 • Nội dung có sức hút với những điều mới lại xảy ra hàng ngày.
 • Nội dung video về ca sỹ, người nổi tiếng, tin độc, lạ, chuyện khó tin luôn gây tò mò và thời gian của người xem dành cho dạng này rất cao.
 • Có sẵn nội dung, câu chuyện, hình ảnh để sản xuất video.
 • Mất ít thời gian để sản xuất video, thông thường dùng phần mềm tạo video chỉ mất khoảng vài chục phút là có ngay 1 video nóng hổi.

#Nhược điểm của video dạng tin tức

 • Sự quan tâm giảm dần theo thời gian.
 • Video chỉ có hình ảnh và âm thanh không mấy sống động.

Tuy nhiên có hàng tá video trên Youtube có cả triệu lượt xem cũng chỉ có hình ảnh và giọng đọc thôi, điều quan trọng là bạn hãy làm video với chất lượng hình ảnh, thu âm tốt để khán giá xem có trải nghiệm tốt. Trong mỗi video sau thì bạn cải thiện một phần nhỏ nào đấy và liên tục thì bạn sẽ trở thành người làm video siêu giỏi.

#Quy trình sản xuất một video dạng tin tức

Bước 1  : Chọn 1 nguồn báo hoặc kênh tin tức để lấy bài viết và làm nguyên liệu cho video.

Bước 2 : Sử dụng phần mềm chỉnh sửa video như : Camtasia, Corel Studio hay Proshow Producer để sắp xếp hình ảnh và các đoạn văn bản tin tức trong video một cách tuần tự.

Bước 3 : Thu âm giọng nói : Có thể là đọc lại tin tức hoặc bình luận của bạn về tin tức hoặc là tổng hợp các ý kiến xoay quanh nội dung đó.

Bước 4 : Xuất bản ra thành vieo và upload lên Youtube channel của bạn.

Bước 5 : Đặt tiêu đề & ảnh đại diện video hợp lý và xuất bản video trên kênh của bạn.

// Phần thu âm giọng nói có thể sẽ hơi mất thời gian hoặc bạn không tự tin về giọng nói của mình hay đơn giản là bạn không quen với việc thu âm. Bạn có thể nhờ ai đó thu hộ hoặc nhanh hơn thuê những bạn học sinh và sinh viên với chi phí rẻ để họ thu âm và gửi lại cho bạn để bạn biên tập video.

Thù lao cho việc thu âm tuỳ vào thoả thuận của bạn và người được thuê. ( Sinh viên đi làm thêm một buổi được khoảng 150k/ 6-8 tiếng vậy bạn có cơ sở để đặt mức giá và ai phù hợp thì họ sẽ nhận.)

#Lưu ý với thể loại video tin tức

 • Không nên biên tập những video mang khuynh hướng khiêu dâm, tình dục.
 • Không nên biên tập những video có ý kích động, bạo lực, chính trị.
 • Nên biên tập các video về những điều thú vị, mới lại, phát minh công nghệ, điều hay tốt đẹp.
 • Nên biên tập các video có nội dung giải trí, đem lại tiếng cười, sự vui vẻ hoặc tăng sự hiểu biết cho người xem.
 • Nên biên tập video có độ dài không ngắn quá 3 phút và không nên dài quá 30 phút.

#Yếu tố tạo thành 1 video tin tức hấp dẫn.

Để một video tin tức có nhiều lượt xem thì yếu tố cốt lõi là nằm ở nội dung câu chuyện vậy bạn cần tự hỏi mình đọc bài viết đó bạn có cảm thấy thú vị, bị bất ngờ, thấy mới lạ, có muốn chia sẻ với người khác không,…?

Câu chuyện đó có liên quan tới nhân vật nổi tiếng nào mà nhiều người quan tâm không như Sơn Tùng MTP chẳng hạn ?

Nội dung đó hầu hết mọi người chưa từng biết đến hay là đó là chuyện bình thường ai cũng biết ? Nếu bạn có một video về những chuyện kỳ quặc ở một vùng của Hàn Quốc thì mình cá là nhiều người sẽ hào hứng với nó đó.

Tiếp theo đó là video tốt rồi, hấp dẫn rồi nhưng khi đưa nên kênh của bạn bạn cần phải nhào nặn nó thêm một tí :

 • Đặt tiêu đề thu hút, hãy học hỏi những người khác về cách đặt tiêu đề, bạn cũng nên xem lại bài viết về cách viết các tiêu đề gây chú ý.
 • Chỉnh sửa ảnh thumbnail làm bắt mắt người xem.

Khi bạn đã xây dựng được một kênh video dạng tin tức khoảng trên 10 videos thì bạn nên bắt đầu tham gia network Freedom và bắt đầu bật kiếm tiền cho các video. Network Freedom sẽ thanh toán số tiền kiếm được hàng tháng thông qua tài khoản Paypal cho dù ít hay nhiều họ vẫn thanh toán đều đặn.

Đọc thêm bài viết ” Hướng dẫn tham gia network Freedom ” để hiểu và tham gia chính xác cũng như biết những quyền lợi và tính năng mà network này cung cấp cho bạn.

Nếu bạn muốn làm video tin tức thể loại tiếng Anh cho toàn cầu thì bạn cũng làm tương tự như đối với video tiếng Việt thay vào đó phần thu âm bạn thuê người đọc trên trang web http://fiverr.com – chỉ với 5$ họ sẽ thu âm cho bạn bài đọc khá là chuẩn. Kinh nghiệm thuê trên Fiverr thì đơn giản nhất đó là chọn những người có những đánh giá tốt từ những người mua trước để yên tâm về chất lượng.

#Chia sẻ ngoài lề

Trong suốt thời gian 1 năm qua mình ngưng viết bài mới cho blog hoàn toàn vì có một số thay đổi như  sang Philippines học tiếng anh gần 9 tháng và sau đó là dành ra 1 tháng đi vòng quanh Đông Nam Á rồi mình trở về Sài Gòn. Lý do mình bắt đầu viết blog lại về chủ đề kiếm tiền trên Youtube đó là đây là một lĩnh vực kiếm tiền khá là thú vị và đặc biệt là đem lại nguồn thu nhập thụ động trong khi bạn không phải cặm cụi làm việc hàng ngày. Chính mình đã trải qua vì suốt 1 năm học tiếng Anh ở Philippines và đi vòng quanh Đông Nam Á mình không làm bất cứ công việc gì cũng như không xin tiền hay nhờ vả ai, mọi chi trả của mình dựa trên thu nhập từ các kênh trên Youtube đem lại.

Mình nhắc lại một lần nữa vì đây là một hình thức kiếm tiền rất hay và có tiềm năng nên sau quãng thời gian đi biền biệt đó mình lại quay trở lại và tập trung vào nó. Hy vọng bạn cũng sẽ có những kênh kiếm tiền với Youtube mang về thu nhập đủ để chia sẻ với mình 😉

Chúc bạn thành công !

JB Nguyễn

5 (100%) 1 vote

1 comment

 1. Pingback: Hướng dẫn kiếm tiền trên Youtube từ A-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.