Kiếm tiền với Youtube

[Review]Cách xử lý gặp rắc rối tranh chấp bản quyền trên Youtube

Like "www.jbnguyen.net" trên Facebook để nhận cập nhật thường xuyên...

Hey chào bạn !

Như tiêu đề bạn có thể bạn đang quan tâm tới vấn đề bản quyền trên Youtube hoặc có thể kênh của bạn đã gặp phải hoặc tương lai sẽ gặp phải những vấn đề về bản quyền trên Youtube có thể sẽ gây bất lợi cho kênh của bạn .

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm tranh chấp bản quyền dưới góc độ kênh mình gặp phải và hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích qua bài viết này và hiểu thêm một số phần về bản quyền cũng như quy trình xử lý tranh chấp bản quyền mà mình đã thực hiện .

Về vấn đề bản quyền thì nó rộng vô biên nói không biết tới khi nào hết được nên chúng ta cứ tìm hiểu dần dần cũng nắm được thôi .

Ok bắt đầu nào , bài viết này có ít hình minh hoạ do mình không chụp lại   :

Vấn đề : Cách đây khoảng gần 1 tháng mình đăng nhập vào kênh của mình và rất lo lắng khi tài khoản Youtube thông báo rằng 6 video của mình đã bị gỡ bỏ khỏi hệ thống vì lý do vi phạm bản quyền . Và mình nhận được 2 cảnh cáo : 1 cảnh cáo với 2 video và 1 cảnh cáo với 4 video. Và nếu có nhận thêm 1 cảnh cáo nữa thì kênh của mình sẽ bị chấm dứt hoạt động do vi phạm về bản quyền .

banquyen

Và cảnh cáo bản quyền sẽ hết hạn trong 90 ngày tức là sau 3 tháng kênh mình sẽ khôi phục trạng thái an toàn nhưng trong 90 ngày này nếu có bất kỳ cảnh cáo nào thêm thì kênh của mình sẽ bị tạm dừng hoạt động do quy định của Youtube.

Tìm hiểu vấn đề : Bạn có thể tham khảo thông tin ở đây : https://www.youtube.com/yt/copyright/vi/

 Ngay lập tức mình tìm hiểu lý do kênh của mình gặp phải trường hợp này như thế nào. Thì mình thấy trong hệ thống có ghi là người báo cáo video mình vi phạm bản quyền bằng phương thức thủ công và mình đoán là họ đã report thông qua chức năng report ở dưới video. Đồng thời họ cũng để lại tên của họ và địa chỉ email .

Và Youtube là một hệ thống mạng video do người dùng đăng tải nên các vấn đề về bản quyền họ cho phép người dùng thương lượng với nhau để tự giải quyết và mình đã quyết định gửi email cho bên nguyên đơn và thoả thuận với họ một số điểm và đề nghị họ rút lại và mình hy vọng họ sẽ rút lại . Tuy nhiên họ đã trả lời email của mình và họ nhất định không chịu rút lại đơn kiện.

Và lý do mình nhận được từ người này đó là  : Hi, Of course you can use the … music from the web page, but you can not “download my videos” and change only the image and also “putting on exactly the same title”, it is excessive. Sorry

Anh ta nói là mình không được download video của anh ta và đặt tiêu đề y như của anh ta.

Nhưng thực ra video của mình là do mình làm , mình không hề download của anh ta và mình chỉ đặt tiêu đề giống như video của anh ta. Mà điều này thì không phải thể kiện mình vì lý do đó được.

Sau vài email qua lại anh ta cũng không đồng ý rút lại đơn kiện.

Xứ lý vấn đề bước 2 : Anh ấy không chịu rút đơn kiện , giờ chỉ còn 2 lựa chọn :

1. Chấp nhận cảnh cáo bản quyền và chờ 90 ngày sẽ hết hạn.

2. Kháng cáo lại và yêu cầu bên nguyên đơn tức là anh ta phải đưa ra giấy tờ hợp lệ , bằng chứng chứng minh bản quyền của anh ta và chỉ ra sự vi phạm của mình.

Mình đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định lựa chọn số 2 vì nếu chờ 90 ngày thì mình phải xoá bỏ 6 video đi và rủi ro lỡ có thêm cảnh cáo bản quyền nữa thì kênh của mình sẽ bị chấm dứt hoạt động và mình sẽ rất tiếc vì mình đã chăm sóc cho kênh này rất nhiều.

Mình bắt đầu kháng cáo với 2 cảnh cáo trên . Và mình bắt đầu thu thập các thông tin về âm thanh và hình ảnh mình sử dụng trong video đồng thời cũng mô tả về video để chứng minh rằng mình không vi phạm bản quyền.

Screen Shot 2016-07-04 at 10.46.54 AM

Mình đã giải thích : Tất cả âm nhạc và hình ảnh mình sử dụng đều có giấy phép công cộng và có nguồn đích danh trong ô : Message to Claimant.

Sau đó vài tiếng Youtube gửi mail cho mình sang trạng thái chờ họ nói rằng video đang chờ để giải quyết  :

thongtinemail

Chờ nhận kết quả phản hồi : 

Hệ thống sẽ chuyển sang trạng thái chờ phản hồi từ bên nguyên đơn để họ đưa ra các bằng chứng , giấy tờ chứng minh bản quyền của họ . Và thời gian chờ sẽ lên tới 10 ngày và mình đành phải chờ để nhận kết quả . Và mình đoán là họ sẽ không đưa ra được bằng chứng quyền sở hữu vì mình nắm rõ bản quyền của các video .

Kết quả : 

Đúng như dự đoán và mình hết sức vui mừng vì sau 10 ngày mình đã dành được kết quả tốt đẹp đó là kênh mình trở lại trạng thái tốt về bản quyền và 6 video đã được khôi phục .

Bên nguyên đơn đã không làm gì cả và mình đã có thể yên tâm về kênh rồi.

ketqua-khang-cao

Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm những thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình tranh chấp bản quyền của video và có hướng giải quyết khi video , kênh bạn gặp vấn đề bản quyền .

Một lần nữa bạn nên đọc các thông tin về bản quyền video tại đây : https://www.youtube.com/yt/copyright/vi/

 

 

Like "www.jbnguyen.net" trên Facebook để nhận cập nhật thường xuyên...