Kiếm tiền với Youtube

Hướng dẫn cách SEO video lên top Youtube chi tiết

Like "www.jbnguyen.net" trên Facebook để nhận cập nhật thường xuyên...

Mình có hứa với rất nhiều bạn là sẽ viết bài hướng dẫn SEO cho video trên Youtbe nhưng mà mãi mới có thời gian bắt tay vào viết hướng dẫn , cơ bản là do mải mê làm các việc khác và ngại viết bài mới.Hôm nay tranh thủ viết bài hướng dẫn để khỏi áy náy 😀

#SEO video Youtube là gì ? Tại sao cần SEO ?

Bạn có biết Youtube  là mạng tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Google ?

Và nó có một nguồn truy cập cực kỳ lớn, trong thực tế mỗi ngày Youtube nhận được hơn 30 triệu lượt khách truy cập.

Bạn cứ tưởng tượng rằng video của bạn có nhiều thứ mà người khác cần xem nhưng khi những người muốn xem video đó nhưng họ gõ vào ô tìm kiếm của Youtube nhưng lại xuất hiện video của người khác, không hề có video của bạn và dĩ nhiên là họ sẽ xem các video đầu tiên rồi.

Hãy nghĩ về điều này  : Khi họ gõ vào ô tìm kiếm và ” bùm” ngay lập tức video của bạn xuất hiện kèm theo vài video khác nữa và như vậy video của bạn nhanh chóng có nhiều thật nhiều người xem từ đó tương tác với video như : Nhấn nút like, để lại bình luận, chia sẻ cho người khác hoặc xem đi xem lại… Thật thú vị, video của bạn ngày càng tăng lượt xem đồng nghĩa với các thứ liên quan như quảng cáo xuất hiện nhiều, tăng lượng người đăng kí theo dõi, kênh của bạn ngày càng được nhiều người biết đến.

Hãy giữ điều này trong đầu và chúng ta cùng đi tìm hiểu cách tối ưu SEO cho video như thế nào nhé !

Đây là một quy trình SEO cho video lên top Youtube, nó cũng có thể lên top ở Google, hoặc nó sẽ lên top ở 1 trong 2, còn tùy thuộc vào độ cạnh tranh của lĩnh vực bạn chọn. Quy trình bao gồm 7 bước mình đưa ra như dưới đây

seo-video

 • Bước 1: Nghiên cứu , lựa chọn từ khóa – Bước này có thể không cần nếu bạn làm các video hot như “Giọng hát việt nhí ” , “Viet Nam Got Talent 2014” ,…
 • Bước 2: Tạo ra video , tìm nguồn video nếu như là Reupload và upload chúng lên tài khoản Youtube của bạn và bật kiếm tiền.
 • Bước 3: Tối ưu video với từ khóa bạn đã chọn bao gồm tên video , mô tả, tags , danh sách phát , ảnh thumbail.
 • Bước 4: Tạo cú hích cho video của bạn  :Share làm sao nhiều người biết đến video để tăng lượt xem, nếu video hay sẽ được mọi người nhấn like,tích cực  comment, làm sao để hoàn thành những việc này trong 48 giờ sau khi bạn upload video lên Youtube.

Sử dụng Addmefast để tăng like và Favorite cho video và sử dụng Like4Like để trao đổi comment trên video của bạn

Tips : Bỏ ra 1$ để mua 5000 lượt xem trên Seoclerk tha hồ mà tăng điểm SEO.

Hướng dẫn tạo tài khoản Seoclerk và mua dịch vụ đã có ở đây rồi <<

 • Bước 5: SEO-offpage : tạo backlink cho video từ các website, forum,blog , mạng xã hội.
 • Bước 6: Kiểm tra thứ hạng nếu lên top thì tốt , chúc mừng bạn đã thành công , nếu chưa làm tiếp bước 8.
 • Bước 7 : Tiếp tục tăng view, đặt backlink rồi quay lại kiểm tra thứ hạng video của bạn xem đã lên top chưa.

Ok bạn đã hình dung ra quy trình SEO một video rồi đó , bạn biết quy trình này rồi thì nó cũng đúng với quy trình seo một webpage , một bài viết nào đó thuộc website/blog. Sau này có công ty nào tuyển SEO thì cứ nhảy vào xin làm nhé , nó cũng chỉ có thế thôi :D.

#Thực hành SEO cho video của bạn ngay để cải thiện thứ hạng trên Youtube

Không có một cách nào để kiểm chứng rõ ràng nhất bằng cách tự bạn thực hiện việc tối ưu cho video của bạn và theo dõi nó trong 1 tuần là ít nhất hoặc trong 1 tháng để thấy được hiệu quả của việc tối ưu SEO.

 • Bước 1 : Tìm “video keywords”

Giống như trong SEO từng trang của website/blog, việc SEO cho video trên youtbe cũng bắt đầu bằng việc lựa chọn, nghiên cứu từ khóa mà người xem hay tìm kiếm.

Mục tiêu của bạn là để tìm từ khóa mà nó có kết quả hiển thị trên trang đầu tiên của Youtube

Thông thường, Youtube có xu hướng đưa kết quả tìm kiếm về video lên đầu đối với các loại từ khóa kiểu như  :

How to : Làm thế nào  – Ví dụ : “cách trang điểm đẹp”

Reviews : Ví dụ : “zenphone 5 reviews”

Hướng dẫn : Ví dụ ” hướng dẫn photoshop”

Video hài hước  : Ví dụ  ” video cười vỡ bụng”

Tại sao điều này quan trọng ? Vì mình muốn nói rằng bạn hãy tối ưu video của bạn để cho nó xuất hiện khi chưa có bất kì video nào được lên top với từ khóa bạn đã chọn.

Vì bạn vừa nhận được lưu lượng truy cập từ Youtube, vừa nhận được truy cập thông qua Goolge, không phải là quá tốt hay sao. Vậy làm thế nào để tìm được “video keywords ” ?

Cách dễ dàng nhất là bạn search từ khóa trong lĩnh vực của bạn.

 • Bước 2 : Có lẽ bước này nếu viết chi tiết thì sẽ hơi lan man, việc bạn cần làm là tạo ra một video hấp dẫn, hữu ích cho người xem. Có rất nhiều ý tưởng tạo ra video bạn có thể đọc lại danh mục các bước kiếm tiền trên Youtube

Chú ý  : File video bạn nên đặt dạng : tu-khoa-can-seo.mp4 – Ví dụ : hai-chi-tai-hoai-linh.mp4

 • Bước 3 : Tối ưu video sơ lược trước khi xuất bản trên Youtube.

seo-video-youtube

 

1) Tiêu đề phải chứa từ khóa cần SEO và đúng nội dung video.

Tiêu đề thực sự quan trọng, nó vừa thể hiện nội dung của video, vừa là một ” manh mối” cho người dùng có thể nghĩ ra trong đầu và tìm kiếm nó. Vì thế đừng có tiêu đề một kiểu theo hướng người dùng muốn xem nhưng khi xem video thì nội dung không đúng với những gì người ta tìm kiếm và họ sẽ bỏ đi dẫn đến việc video bị đánh giá kém chất lượng. Lâu dần có nguy cơ bị tụt hạng và xếp ở các trang sau của kết quả tìm kiếm.

2) Từ khóa có chứa trong phần mô tả .

Mô tả là nơi bạn có thể để các thông tin cộng thêm vào như : Giải thích ngắn gọn về những thứ còn thiếu trong video, bạn có thể để tên tác giả, trang Facebook, website, email, liên hệ, …. Và đừng quyên đặt từ khóa vào trong phần này, thuật toán của Youtube cũng đọc phần mô tả để gửi kết quả tìm kiếm cho người dùng.

3) Từ khóa trùng với tags.

Hãy đặt các thẻ tag của bạn dạng từ khoá “cách trang điểm đẹp”, ” photoshop cơ bản”,.. theo kinh nghiệm của mình thì khoảng 7 -10 tag là hợp lý cho một video.

4) Tạo thumbnail tùy chỉnh hấp dẫn.

Hình thu nhỏ tùy chỉnh của bạn nên có kích thước lớn nhất có thể vì hình ảnh này cũng sẽ được dùng làm hình ảnh xem trước trong trình phát được nhúng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hình thu nhỏ tùy chỉnh:

 • Có độ phân giải là 1280×720 (với chiều rộng tối thiểu là 640 pixel).
 • Được tải lên ở định dạng ảnh, chẳng hạn như .JPG, .GIF, .BMP hoặc .PNG.
 • Dung lượng dưới giới hạn 2MB.
 • Cố gắng sử dụng tỷ lệ cỡ ảnh 16:9 vì đây là tỷ lệ được sử dụng nhiều nhất trong các bản xem trước và trình phát trên YouTube.

Tip : Bạn search trên google hình ảnh tên hình ảnh bạn nghĩ là sẽ hợp với video và chọn hình ảnh hợp nhất , ưng ý nhất để làm ảnh thu nhỏ cho video.

5) Tạo danh sách phát có chứa từ khóa để đưa video vào.

Số lượng video của bạn liên quan tới từ khóa cần seo càng nhiều thì càng được ưu tiên lên top .

 • Bước 4 : Hãy chia sẻ video cho nhiều người xem và phát tán nó trên mạng xã hội.

Bạn bắt đầu chia sẻ video tới nhiều người tiếp cận hơn, nếu có Fanpage hay nhóm hay danh sách bạn bè nhiều hãy tận dụng nó và để cho video có sự tương tác nhiều lượt xem ngay lúc mới xuất bản trên Youtube.

Bạn cũng có thể mua view nhưng nên nhớ mua từ những nơi uy tín với lượt view thực .

Hướng dẫn mua view mình đã viết rất chi tiết tại đây <<

Hướng dẫn tạo tài khoản Seoclerk và mua dịch vụ đã có ở đây rồi <<

 • Bước 5 :  Trỏ link từ trang khác về video của bạn.

Tạo cho video của bạn những backlink giá trị để nhanh lên top hơn . Nếu bạn chưa biết về backlink và SEO bạn nên tìm hiểu thêm về lĩnh vực này.

Để có được backlink cho video đồng thời đưa video tiếp cận nhiều người xem hơn bạn hãy sử dụng danh sách website cho đăng link video để submit video của bạn . <- Sắp có

 • Bước 6 , Bước 7 : Đơn giản là lặp lại.

 Cập nhật ngày 10/10/2017 : Mình phát hiện gần đây rằng lượt view, comment, like, share có ảnh hưởng lớn tới việc xếp hạng video vì vậy bạn nên đẩy mạnh các thông số này, hãy mời bạn bè comment, like, share hoặc nhờ khán giả của bạn làm vậy hoặc chính bạn làm những điều này !

Đăng kí addmefast để tự động tăng like và share : www.addmefast.com , còn comment thì  dùng Like4Like

Tips : Bỏ ra 1$ để mua 5000 lượt xem trên Seoclerk tha hồ tăng điểm SEO.

Bạn hãy đọc bài hướng dẫn tạo tài khoản và mua view youtube trên Seoclerk 

Còn nhiều yếu tố để xếp hạng một video lên top Youtube hay Google nhưng trên đây là những yếu tố cốt lõi và đối với độ cạnh tranh trung bình thì bạn hoàn toàn có thể đưa video lên top đầu và nhận được nhiều lượt xem .

Đây là một Infographic về các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của một video trên  Youtube, bạn xem qua để hiểu rõ hơn về việc xếp hạng video trên kết quả tìm kiếm của Youtube nhé.

 

youtube-video-seo-ranking-factors-infographic

 

Chúc bạn đưa video lên top thành công và đừng quyên thông báo kêt quả ở đây nhé hoặc những phương pháp hay chia sẻ cho mọi người .

 

Like "www.jbnguyen.net" trên Facebook để nhận cập nhật thường xuyên...

32 Comments

 1. Triều
 2. Kim Phong
   • Kim Phong
   • Quang BG
   • Quang BG
   • Phạm Tuấn Anh
   • lam phong
 3. Độc Bước
 4. Nguyen Ngoc Ngan
 5. Dũng
 6. Hùng
 7. Huỳnh Tùng
 8. khanhtrinh
 9. lương dũng
 10. phong

Join The Discussion